Tin tức

KIỂM KÊ KHÍ NHÀ KÍNH VÀ NHỮNG QUY ĐỊNH BẠN CẦN BIẾT

Khí thải nhà kính là tác nhân chính gây ra hiện tượng trái đất nóng lên, biến đổi khí hậu. Nhằm giảm thiểu phát thải khí nhà kính (KNK) một cách bền vững, một trong những nền tảng quan trọng được xác định chính là kiểm kê khí nhà kính. Vậy hoạt động kiểm kê KNK là gì? Đối tượng và quy trình thực hiện ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về điều này.

1. Kiểm kê khí nhà kính là gì?

Kiểm kê khí nhà kính là quá trình rà soát, thu thập, tính toán lượng phát thải và hấp thụ KNK trong phạm vi xác định theo phương pháp và quy trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Việc kiểm kê phát thải khí nhà kính chính là bước đi đầu tiên để tạo nền tảng cho doanh nghiệp biết được vị trí trong bản đồ giảm phát thải khí nhà kính của quốc gia.

khi-nha-kinh-2.png

2. Các cơ sở và lĩnh vực nào phải kiểm kê khí nhà kính?

Tại Việt Nam, theo điều 6 Nghị định số 06/2022/NĐ-CP về quy định giảm nhẹ phát thải KNK và bảo vệ tầng ozone, có quy định các cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính gồm có:

  • Các cơ sở có tổng lượng phát thải KNK hàng năm từ 3.000 tấn CO2 tương đương trở lên.
  • Các cơ sở có tổng mức tiêu thụ năng lượng hàng năm từ 1.000 tấn dầu tương đương.
  • Các cơ sở xử lý chất thải rắn công suất hoạt động hàng năm từ 65.000 tấn trở lên.

Các doanh nghiệp, tổ chức thuộc 06 lĩnh vực sau đây phải thực hiện kiểm kê KNK:

Lĩnh vực năng lượng Ngành công nghiệp khai thác than, dầu, khí tự nhiên; Sản xuất năng lượng, hạt nhân; Thương mại, dịch vụ và dân dụng Có lượng phát thải hàng năm >= 3000 tấn CO2 tương đương
Ngành công nghiệp Nhà máy nhiệt điện, sản xuất hóa chất; luyện kim; điện tử; Sử dụng sản phẩm thay thế cho các chất làm suy giảm tầng ozone; Sản xuất và sử dụng các sản phẩm công nghiệp khác Tổng tiêu thụ năng lượng >=1.000 tấn dầu tương đương (TOE)
Giao thông vận tải Tiêu thụ năng lượng trong giao thông vận tải Tổng tiêu thụ nhiên liệu như dầu khí… hàng năm >=1.000 TOE
Ngành xây dựng Các tòa nhà thương mại; Sản xuất vật liệu xây dựng Tiêu thụ năng lượng hàng năm >=1.000 TOE
Nông - Lâm nghiệp Sử dụng đất, Chăn nuôi, trồng trọt tiêu thụ năng lượng; Thay đổi, cải tạo và sử dụng đất; Nuôi trồng thủy sản; Các nguồn phát thải khác  
Chất thải Xử lý chất thải, nước thải; Các bãi chôn lấp chất thải rắn; Xử lý bằng phương pháp sinh học; Thiêu đốt, đốt lộ thiên, xử lý và xả thải nước thải Công suất hoạt động hàng năm >=65.000 tấn

3. Lợi ích khi thực hiện kiểm kê khí nhà kính

Việc kiểm kê khí nhà kính mang tới những lợi ích rất lớn cho các quốc gia, cụ thể:

  • Đánh giá tác động các hoạt động của con người: Chúng ta có thể biết chính xác các hoạt động nào của con người đang ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu và môi trường tự nhiên. Từ đó, các quốc gia định hình chính sách, quyết định các mục tiêu giảm khí nhà kính, thiết kế các chương trình giảm phát thải, song song với thúc đẩy năng lượng tái tạo.
  • Đảm bảo tuân thủ pháp luật: Việc kiểm kê đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn về khí thải nhà kính, tạo nền tảng vững chắc cho doanh nghiệp sản xuất và phát triển kinh doanh không bị các yếu tố pháp lý ảnh hưởng.
  • Tối ưu hóa năng suất: Việc đo lường, cập nhật dữ liệu và báo cáo tiến độ kế toán Carbon giúp chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân tối ưu hóa sử dụng nguồn năng lượng từ đó nâng cao hiệu suất và chất lượng sản phẩm.
  • Giảm chi phí: Phát hiện cơ hội giảm chi phí qua việc quản lý hiệu suất năng lượng, khí thải và đưa ra các giải pháp cần thiết phù hợp cho từng ngành nghề, lĩnh vực.
  • Tăng trưởng bền vững và bảo vệ môi trường: Góp phần phát triển công nghệ xanh, bền vững. Ngoài ra, tạo động lực thay đổi, thúc đẩy hợp tác quốc tế, tăng thiện cảm và thu hút khách hàng nhạy cảm với môi trường.
  • Thúc đẩy hợp tác quốc tế: Hoạt động kiểm kê KNK đóng vai trò thúc đẩy các hợp tác quốc tế. Dữ liệu chính xác và công bằng từ kiểm kê là cơ sở xây dựng niềm tin, sự thống nhất, đạt các thỏa thuận cam kết giữa các quốc gia về giảm thải khí nhà kính.

loi-ich-kiem-ke-knk.png

Kiểm kê khí nhà kính là nền tảng cho tiến trình giảm lượng Carbon methane và các khí thải khác, giúp chúng ta kiểm soát lượng khí thải từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó các quốc gia sẽ đánh giá lượng khí thải gây biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường hay cần đưa ra các giải pháp phù hợp. 

4. Hướng dẫn các bước kiểm kê khí nhà kính

Dưới đây là 9 bước tổng quát của quy trình thực hiện kiểm kê KNK:

Bước 1: Thu thập dữ liệu

Trước khi thực hiện kiểm kê KNK, bạn cần thu thập toàn bộ dữ liệu về các hoạt động thải ra khí thải nhà kính trong công ty hoặc tổ chức. Dữ liệu này bao gồm lượng khí nhà kính thải ra từ các nguồn khác nhau như năng lượng tiêu thụ, quá trình sản xuất, vận chuyển.

Bước 2: Xác định phạm vi kiểm kê

Sau khi thu thập dữ liệu, bạn cần xác định phạm vi kiểm kê bao gồm: Các loại khí cần kiểm kê, nguồn gốc và phạm vi thời gian muốn kiểm kê.

Bước 3: Đo lường, tính toán

Tiếp theo là bước tiến hành đo lường, tính toán lượng khí nhà kính thải ra từ các nguồn đã xác định. Điều này gồm có việc xác định các loại khí nhà kính cần được kiểm kê, các nguồn gốc của chúng và phạm vi thời gian bạn muốn kiểm kê.

Bước 4: Phân tích và đánh giá

Sau khi có các dữ liệu đo lường và tính toán, bạn cần tiến hành phân tích đánh giá các tác động của các loại khí nhà kính được kiểm kê.

Bước 5: Phát triển các biện pháp giảm thiểu

Dựa trên các kết quả phân tích và đánh giá, bạn có thể phát triển các biện pháp giảm thiểu tác động của KNK phù hợp như: sử dụng năng lượng tái tạo, cải thiện hiệu suất sản xuất và áp dụng công nghệ xanh.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về kiểm kê khí nhà kính. Trong bối cảnh ngày càng gia tăng của vấn đề biến đổi khí hậu bởi các tác động tiêu cực của khí thải nhà kính, việc thực hiện kiểm kê khí nhà kính trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Kiểm kê khí nhà kính không chỉ thể hiện nghĩa vụ của tổ chức, quốc gia trong việc bảo vệ môi trường, mà đồng thời còn giúp xây dựng một tương lai bền vững cho chúng ta và thế hệ mai sau. Bạn hãy theo dõi website của Thuận Hải để tiếp tục tìm đọc những bài viết hữu ích về giải pháp năng lượng bền vững và các thông tin liên quan.

Theo dõi Thuận Hải

Có Thể Bạn Quan Tâm

TÍN CHỈ CARBON LÀ GÌ?

TÍN CHỈ CARBON LÀ GÌ?

Nhằm khuyến khích các doanh nghiệp chuyển sang các công nghệ sạch ít carbon hơn, tín chỉ Carbon trở thành một công cụ quan trọng giúp các quốc gia giảm phát thải khí nhà kính, thúc đẩy sự phát triển bền vững và chống biến đổi khí hậu.

VIÊN NÉN GỖ: Nhiên Liệu Sinh Khối Được Ưa Chuộng Nhất Thế Giới

VIÊN NÉN GỖ: Nhiên Liệu Sinh Khối Được Ưa Chuộng Nhất Thế Giới

Viên nén gỗ là loại nhiên liệu sinh khối được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường viên nén gỗ toàn cầu được dự đoán sẽ đạt giá trị 17.33 tỷ USD vào năm 2027. Và trong giai đoạn 2022-2027, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6.85%. Lượng viên nén xuất khẩu đi các nước là rất lớn, đặc biệt là Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng đi cùng với nhu cầu đó, các doanh nghiệp sản xuất trong nước cần đạt được những yêu cầu khắt khe của phía đối tác. Những tiêu chuẩn đó là gì, hãy cùng Thuận Hải tìm hiểu ngay sau đây nhé.

GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG XANH GIẢM PHÁT THẢI CO2

GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG XANH GIẢM PHÁT THẢI CO2

Với cam kết hướng đến những giá trị bền vững cho môi trường, Thuận Hải đã và đang áp dụng nhiều giải pháp năng lượng xanh nhằm giảm phát thải CO2, tái sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường.

0395 69 79 89