Tin tức

VIÊN NÉN GỖ: Nhiên Liệu Sinh Khối Được Ưa Chuộng Nhất Thế Giới

Viên nén gỗ là loại nhiên liệu sinh khối được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường viên nén gỗ toàn cầu được dự đoán sẽ đạt giá trị 17.33 tỷ USD vào năm 2027. Và trong giai đoạn 2022-2027, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6.85%. Lượng viên nén xuất khẩu đi các nước là rất lớn, đặc biệt là Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng đi cùng với nhu cầu đó, các doanh nghiệp sản xuất trong nước cần đạt được những yêu cầu khắt khe của phía đối tác. Những tiêu chuẩn đó là gì, hãy cùng Thuận Hải tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1. Viên nén gỗ là gì?

Viên nén gỗ (hay viên nén mùn cưa) là một trong những loại nhiên liệu sinh khối phổ biến nhất được làm từ 100% gỗ tự nhiên như gỗ vụn, gỗ mảnh, thân cây, mùn cưa... mà không pha trộn thêm bất kỳ chất phụ gia nào khác. Đây đều là những nguyên liệu thừa và được tận dụng sau khi cây làm gỗ xẻ, đồ gia dụng và các sản phẩm nông nghiệp khác.

Để sử dụng cho mục đích cần thiết, sau khi lựa chọn loại gỗ, bóc vỏ, gỗ sẽ được nghiền nát thành một loại nguyên liệu có kích cỡ trung bình dưới 6mm. Sau đó, chúng được xử lý qua hệ thống máy chuyên dụng với quy trình vận tốc ly tâm cao, kết hợp nhiệt độ tỏa ra, áp suất. Chúng được kết dính thành những viên gỗ nhỏ và cứng, có kích cỡ đồng đều, cùng độ ẩm nhỏ hơn 15% có khả năng cháy kiệt. Trong quá trình đốt sấy, kích thước đồng đều sẽ giúp chúng bắt lửa và cháy sẽ sinh nhiệt tốt hơn. Viên nén sau khi được tạo ra phải có độ ẩm, độ tro thấp, nhiệt lượng phát ra cao.vien-nen-go-biomass.webp

Do được sản xuất từ phế thải của gỗ nên chúng hoàn toàn an toàn khi sử dụng, tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có mà lại đem lại hiệu quả cao khi dùng làm nhiên liệu. Viên nén dần thay thế cho năng lượng hóa thạch như: Gas, dầu, khí đốt, thân thiện môi trường nên ngày càng được ưa chuộng.

2. Cấu tạo và đặc tính kỹ thuật của viên nén gỗ

Về cơ bản, thành phần chính của viên nén gỗ là từ 100% gỗ tự nhiên được ép viên thành hình dạng chung đồng nhất. Một viên nén gỗ sẽ có các thông số kỹ thuật như sau (Số liệu mang tính tham khảo, có thể thay đổi theo yêu cầu của khách hàng):

THÔNG SỐ KĨ THUẬT CỦA VIÊN NÉN GỖ
Đường kính viên nén 5 - 50mm
Chiều dài viên nén 10 - 40mm
Độ nén 620kg/m3 - 700kg/m3
Độ ẩm 6 - 8%
Độ tro tối đa sau khi sử dụng viên nén 3%
Nhiệt lượng tạo ra khi đốt 4.300 -  4.800 Kcal/kg

Ngoài ra, đối với các loại viên nén gỗ được xuất khẩu nước ngoài, các chỉ số cần được khai báo thêm gồm có: Lượng lưu huỳnh tỏa ra khi đốt, lượng Nitơ, lượng Clo. Các chỉ số này sẽ có những tiêu chuẩn nhất định tùy vào khu vực xuất khẩu.

3. Ứng dụng của viên nén gỗ

Với nhiều ưu điểm vượt trội, viên nén gỗ được ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực từ công nghiệp đến đời sống hằng ngày. Đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp, viên nén gỗ có những ứng dụng nổi bật như sau:

  • Dùng làm nguyên liệu đốt trong các hệ thống lò hơi của các ngành công nghiệp. Chúng thay thế cho các nhiên liệu đốt truyền thống như than đá, gas hay dầu.
  • Dùng để tạo ra nhiệt trong lĩnh vực điện năng tại các nhà máy nhiệt điện, các công trình sản xuất điện. 
  • Cung cấp năng lượng cho hệ thống Spa, xông hơi, mạng lưới cung cấp nước nóng cho hồ bơi, khu vui chơi công cộng vào mùa đông.
  • Dùng trong hệ thống thiết bị sưởi ấm như lò sưởi, thay thế cho sưởi bằng điện và than
  • Dùng trong hệ thống hấp, sấy, thanh trùng, tiệt trùng trong các nhà máy thực phẩm và đồ uống.
  • Dùng trong hệ thống cung cấp nhiệt cho bể bơi nước nóng bốn mùa, mạng nước nóng cho khu vui chơi, nhà hàng, khách sạn, trường học, khu phục hồi chức năng.
  • Dùng trong hệ thống nồi nấu rượu, bếp ăn công nghiệp tại nhà hàng, khách sạn lớn...

ung-dung-cua-vien-nen-go.webp

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc sử dụng viên nén gỗ về lâu dài giúp các doanh nghiệp và hộ tiêu dùng tiết kiệm rất nhiều chi phí và bên cạnh đó còn là một phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường của con người. Một tấn viên nén gỗ tạo ra năng lượng tương đương 120 gallon dầu nhưng giá thành rẻ hơn dầu đến 42%, tương đương 170 gallon Proban nhưng giá thành chỉ bằng 67%.

Nhiệt lượng của viên nén tạo ra cũng khá cao khi đốt. Chúng sinh ra từ 4.300 -  4.800 Kcal/kg, có thể cao hơn hoặc thấp tùy theo nguyên liệu dùng để sản xuất. Trong quá trình sản xuất, chúng ít sinh ra khói, tốt cho sức khỏe người sử dụng.

Mặt khác, khi các loại nguyên liệu hóa thạch sẽ bị cạn kiệt theo thời gian khiến giá thành tăng cao. Viên nén gỗ tận dụng các nguyên liệu có thể tái tạo, được thải ra từ các nhà máy sản xuất gỗ, nông trường, viên nén trấu có giá thành ít dao động nhất mà trữ lượng lại dồi dào, bền vững.

4. Tiềm năng thị trường viên nén gỗ

Viên nén gỗ là mặt hàng được ưa chuộng trên thị trường thế giới nhờ đặc tính sản phẩm vượt trội hơn so với nhiên liệu hóa thạch, các thay đổi chính sách liên quan đến nhiên liệu, xu hướng thị trường…

wood-pellet-market.webp

Cụ thể, dựa vào báo cáo của Global Market Insight, quy mô thị trường viên gỗ nén được định giá 12 tỷ USD vào năm 2023 và dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm CAGR trên 17,5% từ năm 2024 đến năm 2032. Xu hướng ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với năng lượng tái tạo ở các nước lớn tại Châu Âu, Châu Á - Thái Bình Dương; Biến động kinh tế chính trị toàn cầu, dầu tăng giá do cuộc xung đột Nga - Ukraine, nhu cầu chất đốt của các nước EU như Anh, Đức, Pháp, Hà Lan đang rất lớn do mất đi nguồn nguyên liệu khí đốt và viên nén gỗ từ Nga là những nguyên nhân khiến thị trường viên nén gỗ được đánh giá khả quan.

Riêng ở Việt Nam, trong những năm vừa qua, giá trị xuất khẩu viên nén gỗ liên tục tăng vọt với kim ngạch đạt gần 800 triệu USD trong năm 2022. Trong 10 tháng đầu năm 2023, doanh thu từ xuất khẩu viên nén gỗ ra nước ngoài đã vượt qua 250 triệu USD. Thị trường chính của Việt Nam là Hàn Quốc và Nhật Bản, chiếm hơn 90% tổng lượng xuất khẩu hàng năm.

5. Tiêu chuẩn viên nén gỗ ở một số quốc gia

Nhật Bản, Hàn Quốc và Châu Âu là 3 thị trường viên nén chính của Việt Nam. Yêu cầu về tiêu chuẩn kỹ thuật của viên nén xuất khẩu đi mỗi quốc gia này, vào mỗi thời điểm sẽ khác nhau.

Tiêu chuẩn viên nén gỗ xuất khẩu đi Hàn Quốc

wood-pelleet-export-to-korean.webp

Có thể nói Hàn Quốc là thị trường xuất khẩu viên nén gỗ hàng đầu của Việt Nam. Thời gian trước, thị trường này yêu cầu chất lượng không quá cao nên phần lớn các nhà cung cấp tại Việt Nam đều đáp ứng được. Tuy nhiên, hiện tại quốc gia này đã siết chặt tiêu chuẩn viên nén gỗ nhập khẩu.

Thị trường Hàn Quốc ban hành hai tiêu chuẩn riêng biệt cho viên nén gỗ: công nghiệp và dân dụng. Trong đó, các viên nén gỗ công nghiệp được phân loại là loại I1, I2, I3. Trong khi, các loại dùng cho dân dụng được dán nhãn A1, A2 hoặc B.

tieu-chuan-vien-nen-go-han-quoc.webp

Trong đó, các giá trị nhiệt lượng tối thiểu (NCV) là 16,5 GJ/t - tương đương 3.943.60 kcal/kg. Và giá trị nhiệt lượng tối thiểu lên tới 4000 kcal/kg ở các nhà máy quốc doanh của Hàn Quốc, cao hơn 3.900 kcal/kg mà hầu hết các nhà máy điện Hàn Quốc yêu cầu trước đây.Ngoài ra, về độ tro viên nén gỗ còn được yêu cầu ≤ 5.

Tiêu chuẩn viên nén xuất khẩu đi Nhật Bản

wood-pelleet-export-to-japan.webp

Nhật Bản là thị trường tiềm năng thứ 2 nhưng có tính ổn định hơn thị trường Hàn Quốc. Nhưng tại Nhật Bản, viên nén lại có tiêu chuẩn khắt khe hơn Hàn Quốc. Thường thì độ tro yêu cầu khoảng ≤ 2%. Độ tro càng thấp càng tốt. Bên cạnh đó, các đối tác Nhật Bản luôn đòi hỏi phải có đủ chứng nhận FSC cho viên nén. Thường chỉ có các xưởng, nhà máy lớn mới có khả năng cung cấp và đáp ứng giấy FSC cho đối tác Nhật.

Khi doanh nghiệp đáp ứng được các yêu cầu sản phẩm của họ, phía doanh nghiệp Việt sẽ có những hợp đồng dài hạn với giá viên nén đi Nhật cao và tốt hơn. Điều này giúp doanh nghiệp yên tâm về vấn đề đầu ra và giá thành.

Tiêu chuẩn viên nén xuất khẩu đi Châu Âu

wood-pelleet-export-to-eu.webp

So với hai thị trường Nhật và Hàn, có thể nói đây là thị trường khó tính nhất. Yêu cầu chất lượng viên nén khắt khe nhất, trong các thị trường viên nén xuất khẩu của Việt Nam. Yêu cầu tiêu chuẩn dành cho công nghiệp yêu cầu độ tro tối đa 1% và phải đóng thành túi PP 15kg. Với viên nén dân dụng độ tro yêu cầu khắt khe hơn, tối đa 0,5 - 0,7%. Ngoài ra, viên nén xuất Châu Âu phải có chứng nhận sử dụng nguyên liệu gỗ từ vùng có chứng nhận FSC, chứng nhận chất lượng Enplus...

Thị trường Châu Âu là thị trường có tính cạnh tranh rất lớn, yêu cầu cao. Các nhà máy trong nước vẫn rất khó để sản xuất. Nhưng về lâu dài, các doanh nghiệp trong nước vẫn cần cố gắng hướng đến, dưới sự hỗ trợ dài hơi và có kế hoạch từ cơ quan ban ngành.

6. Giá bán viên nén gỗ

Giá bán viên nén phụ thuộc vào giá nguyên liệu ở từng thời điểm khác nhau và chất lượng của mỗi nhà máy sản xuất. Hiểu được nhu cầu thị trường rộng mở và với sứ mệnh là đơn vị hàng đầu trong giải pháp năng lượng, Thuận Hải mang tới thị trường dòng sản phẩm viên gỗ nén chất lượng cao được sản xuất theo dây chuyền hiện đại và khép kín. 

Nguồn nguyên liệu mà Thuận Hải đang sản xuất luôn được dự trữ sẵn và liên tục với số lượng lớn. Do đó, giá của viên nén gỗ của Thuận hải ổn định, cam kết về chất lượng nhằm giúp doanh nghiệp an tâm nhập sỉ để đáp ứng sản xuất. Bên cạnh đó, chúng tôi giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững với nguồn nhiên liệu sinh khối thân thiện với môi trường.

Nếu bạn có nhu cầu tìm nguồn cung cấp viên nén chất lượng cùng dịch vụ vận chuyển viên nén uy tín thì hãy liên hệ với chúng tôi. Thuận Hải - Đơn vị cung ứng viên nén gỗ chất lượng, uy tín mang tới sự hài lòng của khách hàng.  Liên hệ ngay để được tư vấn!

Theo dõi Thuận Hải

Có Thể Bạn Quan Tâm

NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA SINH KHỐI

NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI VÀ LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA SINH KHỐI

Phần lớn năng lượng sinh khối là lấy từ các vật liệu sinh học như: cây cối, rơm rạ, bã mía, bã đậu nành và các sản phẩm nông nghiệp khác. Nguồn năng lượng này đã được sử dụng từ thời kỳ cổ đại, ngay từ khi con người phát hiện ra lửa.

GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG XANH GIẢM PHÁT THẢI CO2

GIẢI PHÁP NĂNG LƯỢNG XANH GIẢM PHÁT THẢI CO2

Với cam kết hướng đến những giá trị bền vững cho môi trường, Thuận Hải đã và đang áp dụng nhiều giải pháp năng lượng xanh nhằm giảm phát thải CO2, tái sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường.

XU HƯỚNG NET ZERO CARBON TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP

XU HƯỚNG NET ZERO CARBON TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP

“Net zero carbon” trong ngành công nghiệp năng lượng là một mục tiêu lớn toàn cầu, yêu cầu nỗ lực và đầu tư đáng kể. Nhưng là tiến trình cấp thiết để giảm thiểu biến đổi khí hậu và đảm bảo một tương lai bền vững.

CTA Biomass (vi)

Hãy để Thuận Hải đồng hành cùng bạn trong hành trình hướng tới Net Zero bằng giải pháp

NHIÊN LIỆU SINH KHỐI BIOMASS
0395 69 79 89