Tin tức

TRẤU NGHIỀN: NHIÊN LIỆU XANH TIẾT KIỆM CHI PHÍ

Trấu nghiền là một nguồn nguyên liệu tái tạo xanh, hiệu quả và tiết kiệm được ứng dụng đa dạng trên nhiều lĩnh vực của đời sống. Đặc biệt, trấu nghiền còn được xem là  giải pháp tiềm năng góp phần giải quyết các áp lực về môi trường, thúc đẩy sự phát triển bền vững trong ngành công nghiệp năng lượng.

1. Trấu nghiền là gì?

Trấu nghiền hay còn được gọi là trấu xay, cám nghiền, cám trấu, bột trấu,…được tạo ra sau quá trình xử lý vỏ trấu và nghiền nát chúng thông qua các hệ thống máy nghiền chuyên dụng.  

Thành phẩm đạt được là bột trấu có độ mịn, nhuyễn thường có màu trắng hoặc màu vàng nhạt tùy thuộc vào chất lượng vỏ trấu và quy trình sản xuất cụ thể. 

bot-trau.webp

Với nguồn nguyên liệu đầu vào là 100% vỏ trấu không lẫn tạp chất, trấu nghiền hoàn toàn tự nhiên, an toàn và thân thiện với môi trường. Ngoài ra, việc sản xuất trấu nghiền cũng là một phần quan trọng trong chuỗi quy trình sản xuất viên nén trấu, nằm trong giai đoạn đầu của quá trình sản xuất trước khi ép viên. 

2. Cấu tạo và đặc tính kỹ thuật của trấu nghiền

Trấu nghiền sau khi đi được sàng lọc qua hệ thống lưới sẽ cho ra nhiều kích thước khác nhau từ 0,3 - 2,2mm tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. 

Thông số kỹ thuật trấu nghiền
Nhiệt lượng (DB)

3200 - 3900 cal/g

Độ ẩm 3 - 8%
Độ tro 8 - 12%
% Lưu huỳnh 0.07%
Hình dạng Dạng bột có đường kính 0.3 - 2.2mm
Tỉ trọng 150kg/m3

3. Ứng dụng của trấu nghiền trong đời sống và sản xuất

Cũng như viên nén trấu, với thành phần tự nhiên cùng các đặc tính từ vỏ trấu, trấu nghiền cũng mang lại nhiều lợi  ích quan trọng và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, sản xuất. 

3.1 Dùng trong nông nghiệp

 • Trấu nghiền thường được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Do trong trấu nghiền có thành phần chất xơ và protein thực vật cao nên được sử dụng như chất độn với một số thành phần nhất định gồm vitamin, chất béo thô, chất đạm thô,.. Điều này giúp cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo sự phát triển cho các loài động vật.

bot-trau-lam-thuc-an-chan-nuoi.webp

 • Bên cạnh đó, khi dùng trấu nghiền để trộn, ủ cùng với các loại phân bón khác như phân động vật, phân cá hay phân trùn quế,...sẽ tạo ra phân bón hữu cơ tự nhiên, giàu chất dinh dưỡng, giúp đất tơi xốp, giữ ẩm, hạn chế thoát nước và đồng thời tăng cường sự phát triển và khả năng kháng bệnh của cây một cách hiệu quả. 

bot-trau-nghien.webp

 • Ngoài ra, bột trấu còn được sử dụng để khử mùi hôi, giúp làm giảm các mùi khó chịu trong các chuồng trại chăn nuôi. Bởi trấu nghiền có khả năng hấp thụ ấm tốt, giúp môi trường trở nên khô ráo hơn, ngoài ra các phân tử mùi hôi có thể được hút vào các sợi chất xơ trong bột trấu từ đó làm phân tán mùi hôi từ phân và nước tiểu của động vật 

3.2 Dùng trong công nghiệp 

Trấu nghiền được sử dụng như nguồn nhiên liệu đốt tiềm năng cho các lò hơi công nghiệp. Thông thường, để đảm bảo đạt được hiệu suất đốt tối đa, trấu nghiền được sử dụng ở 2 dạng kích thước chuẩn như sau:

 • Chuẩn kích thước 0,7 - 1.5 mm: Phun trực tiếp cho các lò hơi sử dụng bet phun sương nguyên liệu đốt hoặc phun kết hợp với việc đốt các nguyên liệu dạng kích thước lớn như củi cao su, củi điều,…. Nguyên liệu kích thước lớn được đốt bằng cách đưa trực tiếp vào cửa lò còn trấu nghiền được phun vào để cháy kết hợp, tạo điều kiện đốt cháy tối ưu, giúp tăng hiệu suất và giảm lượng kho và khí thải. 

kho-trau-nghien.webp

 • Chuẩn kích thước 1,2 – 1,8 mm: Trộn kết hợp với các nguyên liệu đốt khác có kích thước tương đương (vỏ trấu, mùn cưa, dăm bào,…). Quá trình này thường được thực hiện qua hệ thống vít tải để đảm bảo sự đồng nhất và hiệu quả của việc đốt cháy trong lò hơi. Sự kết hợp này không chỉ cung cấp nguồn năng lượng ổn định mà còn giúp tối ưu hóa quá trình sản xuất và giảm thiểu lượng chất thải. 

3.3 Dùng làm nguyên liệu cho một số ngành sản xuất khác

Không chỉ được ứng dụng trong nông - công nghiệp, trấu nghiền còn được tận dụng để làm nguyên liệu:

 • Sản xuất giấy và các loại bao bì 
 • Sản xuất các vật liệu cách nhiệt và chất chống cháy
 • Sản xuất bột nhang (hương)
 • Phối trộn để ngành công nghiệp gỗ, ván ép,..
 • Sản xuất viên nén trấu, củi trấu.

4. Lý do nên sử dụng trấu nghiền làm nhiên liệu đốt

Trấu nghiền được xem xét là một trong những giải pháp năng lượng xanh trong các lò hơi công nghiệp bởi những ưu điểm vượt trội sau: 

 • Khả năng đốt cháy: Trấu nghiền có nhiệt lượng cao khoảng 3200 - 3900 cal/g (DB) nên có khả năng đốt cháy và sinh nhiệt mạnh mẽ. Bên cạnh đó, với hình dạng nhỏ rời, tơi xốp sẽ giúp trấu tạo ra một bề mặt lớn tiếp xúc với không khí, giúp tăng cường hiệu suất đốt cao, ổn định.

buong-dot-trau.webp

 • Hiệu quả và tiết kiệm: Trấu nghiền thường có giá thành thấp hơn rất nhiều so với các loại nhiên liệu như than đá, dầu nhiên liệu F0 hay thậm chí là viên nén trấu, củi trấu, viên nén gỗ. Điều này giúp các doanh nghiệp có thêm nhiều lựa chọn trong nguồn nhiên liệu đốt và đồng thời giảm chi phí sản xuất, tạo lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh.
 • Dễ dàng sử dụng và kết hợp: Trấu nghiền có thể được dùng đa dạng ở nhiều lò hơi công nghiệp mà không cần phải thay đổi cấu trúc lò. Bên cạnh đó, so với các loại nhiên liệu hóa thạch khác, việc sử dụng trấu nghiền giúp tăng tuổi thọ lò hơi và có thể kết hợp tùy chỉnh với các nguồn nhiên liệu khác để tăng hiệu suất đốt phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. 
 • Ít gây ô nhiễm: Cũng như các loại nguyên liệu sinh khối khác, vì được sản xuất từ 100% thực vật tự nhiên nên trấu nghiền có khả năng trung tính carbon, không phát sinh thêm khí thải CO2. Điều này làm cho trấu nghiền trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong nỗ lực giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường, duy trì sự cân bằng sinh học và thúc đẩy sự phát triển bền vững.

trau-nghien.webp

 • Tính tái tạo và bền vững: Trấu nghiền là nguồn tài nguyên dồi dào có tính tái tạo từ vỏ trấu. Việc sử dụng trấu nghiền làm nhiên liệu đốt không gây ra sự suy giảm nguồn tài nguyên tự nhiên. Đồng thời còn giảm thiểu lượng rác thải, tạo ra một chu trình tái chế và sử dụng lại nguyên liệu, thúc đẩy sự phát triển bền vững và hài hòa với môi trường. 

5. Giá bán của trấu nghiền như thế nào? 

Thời vụ, nguồn cung, số lượng mua và vị trí giao hàng là những yếu tố chính ảnh hưởng tới giá thành của trấu nghiền. 

Để có thể mua được trấu nghiền với giá tốt, doanh nghiệp nên thường xuyên theo dõi các biến động trên thị trường và tìm kiếm các nhà cung cấp uy tín hợp tác.Từ đó doanh nghiệp sẽ có được những thỏa thuận mua bán với giá cạnh tranh và ổn định.

6. Nên mua trấu nghiền ở đâu? 

Dù mua với số lượng nhiều hay ít thì các doanh nghiệp cũng nên ưu tiên lựa chọn những nhà cung cấp có khả năng cung ứng lớn mạnh và ổn định. Bởi các nhà cung cấp này thường sẽ tự sản xuất để đảm bảo đáp ứng đầy đủ về số lượng, chất lượng và các dịch vụ hỗ trợ sản phẩm tốt, phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Thuận Hải tự hào là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường năng lượng với hơn 10 nhà máy sản xuất Biomass phủ rộng trên toàn quốc. Chúng tôi tự hào khi có thể cung ứng hơn 1 triệu tấn Biomass mỗi năm, mang lại cho khách hàng sự an tâm và hiệu quả trong quá trình kinh doanh bởi nguồn cung trấu nghiền chất lượng, ổn định, liên tục với giá cả hợp lý nhất. 

Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn về trấu nghiền và các loại nhiên liệu biomass.

Theo dõi Thuận Hải

Có Thể Bạn Quan Tâm

VIÊN NÉN GỖ: Nhiên Liệu Sinh Khối Được Ưa Chuộng Nhất Thế Giới

VIÊN NÉN GỖ: Nhiên Liệu Sinh Khối Được Ưa Chuộng Nhất Thế Giới

Viên nén gỗ là loại nhiên liệu sinh khối được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới. Theo báo cáo của Grand View Research, thị trường viên nén gỗ toàn cầu được dự đoán sẽ đạt giá trị 17.33 tỷ USD vào năm 2027. Và trong giai đoạn 2022-2027, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 6.85%. Lượng viên nén xuất khẩu đi các nước là rất lớn, đặc biệt là Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhưng đi cùng với nhu cầu đó, các doanh nghiệp sản xuất trong nước cần đạt được những yêu cầu khắt khe của phía đối tác. Những tiêu chuẩn đó là gì, hãy cùng Thuận Hải tìm hiểu ngay sau đây nhé.

VỎ TRẤU: TỪ PHẾ PHẨM NÔNG NGHIỆP ĐẾN NGUỒN SINH KHỐI TIỀM NĂNG

VỎ TRẤU: TỪ PHẾ PHẨM NÔNG NGHIỆP ĐẾN NGUỒN SINH KHỐI TIỀM NĂNG

Vỏ trấu thường được nhắc đến như một loại phụ phẩm nông nghiệp không mang lại giá trị cao, nhưng định nghĩa này dần được thay đổi cùng với sự phát triển của khoa học hiện đại. Ngày nay, nguồn sinh khối tiềm năng từ vỏ trấu đã và đang mở ra nhiều cơ hội đầy hứa hẹn trong ngành công nghiệp năng lượng toàn cầu.

VIÊN NÉN TRẤU: NHIÊN LIỆU XANH THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

VIÊN NÉN TRẤU: NHIÊN LIỆU XANH THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Viên nén trấu là một trong những nguồn nhiên liệu xanh thân thiện với môi trường, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì mục tiêu net zero, hướng tới sự phát triển bền vững.

0395 69 79 89