Tin tức

VIÊN NÉN TRẤU: NHIÊN LIỆU XANH THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

Viên nén trấu là một trong những nguồn nhiên liệu xanh thân thiện với môi trường, được nhiều doanh nghiệp lựa chọn vì mục tiêu net zero, hướng tới sự phát triển bền vững.

1. Viên nén trấu là gì?

Viên nén trấu (trấu viên, trấu ép viên, củi trấu viên) là một loại nhiên liệu biomass có thành phần 100% từ vỏ trấu - một loại phụ phẩm nông nghiệp được tạo ra trong quá trình sản xuất lúa gạo.

Quy trình sản xuất viên nén trấu có 4 giai đoạn chính: xay nhuyễn, nghiền - ép viên - sàn bụi, làm lạnh - đóng gói. Vỏ trấu sau khi được sàng lọc để tách bỏ các tạp chất sẽ được đưa vào bồn chứa xay nhuyễn và nghiền thành bột trấu. Bột trấu sẽ được đưa vào máy nén áp suất cao qua các lỗ khuôn để ép thành viên có hình dạng trụ tròn. Trước khi được đóng gói, các viên nén trấu sẽ lần lượt đi qua hệ thống lọc bụi và làm lạnh để đảm bảo thành phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có độ bền chắc, cứng cáp theo yêu cầu.

Xem thêm: Quy trình sản xuất viên nén trấu

trau-vien-thong-so.webp

Thông số kỹ thuật của viên nén trấu:

  • Hình dạng: Trụ tròn ɸ8-12mm, độ dài 10-50mm
  • Nhiệt lượng (DB): 3.800 – 3.900 cal/g
  • Độ ẩm: < 15%
  • Lưu huỳnh: 0,07%
  • Độ tro: < 20%
  • Hàm lượng carbon cố định: 15.6%
  • Chất bốc: 69.7%

2. Tại sao nên sử dụng viên nén trấu?

- Hiệu suất cao: Viên nén trấu có nhiệt lượng dao động từ 3,800 – 3,900 cal/g, đồng thời thành phần chất xơ trong trấu chiếm đến 75% nên rất dễ bén lửa, có khả năng đốt cháy hiệu quả, duy trì sự cháy lâu và sinh nhiệt mạnh mẽ.

- Tiết kiệm năng lượng: Viên nén trấu có cấu trúc chặt chẽ và đồng nhất, độ ẩm thấp, nên khi đốt viên nén trấu sẽ hạn chế thất thoát năng lượng vì khả năng cháy kiệt hơn các loại nhiên liệu khác, đảm bảo tận dụng tối đa nguồn năng lượng trong quá trình sản xuất.

trau-vien-hieu-suat-cao.webp

- Thân thiện với môi trường: Nhờ có nguồn gốc thực vật, khi đốt viên nén trấu sẽ chỉ thải ra lượng CO2 tương đương với lượng CO2 trong chu trình carbon tự nhiên mà cây lúa đã hấp thụ khi phát triển, không có thêm CO2 mới được tạo ra, giảm nguy cơ gây ra hiệu ứng nhà kính.

- An toàn cho sức khỏe: Tỷ lệ lưu huỳnh có trong viên nén trấu rất thấp, nên khi đốt sẽ không tạo ra mùi hắc gây khó chịu hay kích ứng cho đường hô hấp, thay vào đó sẽ là mùi dễ chịu xuất phát từ các chất hữu cơ tự nhiên. Trong quá trình đốt cháy, viên nén trấu không tạo ra khói và đồng thời hàm lượng tro bay sản sinh ra cũng ít hơn so các loại nhiên liệu hóa thạch khác, điều này giúp giảm bớt bụi và ít gây ô nhiễm không khí, an toàn hơn cho môi trường và sức khỏe con người.

trau-vien-than-thien-moi-truong.webp

- Tiết kiệm chi phí: Nhờ trữ lượng và tiềm năng lúa gạo lớn tại Việt Nam, chi phí cho việc thu mua nguyên liệu và sản xuất viên nén trấu đã được tối ưu đáng kể, nên giá thành của sản phẩm trên thị trường hiện nay thấp hơn từ 30 - 50% so với các loại nhiên liệu khác. Tính ổn định trong giá thành và nguồn cung dồi dào cũng trở thành những lợi thế giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng tính cạnh tranh trong kinh doanh.

- Giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch: Trước tình hình các nguồn tài nguyên hóa thạch đang dần cạn kiệt, sự ra đời của viên nén trấu trở thành một giải pháp nhiên liệu đem lại lợi ích thiết thực, giúp doanh nghiệp giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn cung các loại nhiên liệu truyền thống, ổn định sản xuất, ngăn chặn khủng hoảng năng lượng.

- Tính ứng dụng cao: Viên nén trấu có tính ứng dụng cao và thích hợp sử dụng làm nhiên liệu đốt cho nhiều dạng lò hơi truyền thống và hiện đại. Chính vì vậy, khi quyết định chuyển đổi sang sử dụng viên nén trấu thì doanh nghiệp cũng không cần đầu tư thêm quá nhiều chi phí cho việc thay đổi cơ sở hạ tầng hay cải tạo, xây dựng thêm lò hơi mới. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn hạn chế nhiều rủi ro trong sản xuất.

trau-vien-ung-dung-cao.webp

3. Viên nén trấu có giá thế nào?

Giá cả cụ thể của viên nén trấu tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như chất lượng, vị trí địa lý, quy mô sản xuất và công nghệ sử dụng,... Trong đó, chất lượng của viên nén trấu là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá cả.

Sản phẩm viên nén trấu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về độ ẩm, tỷ lệ tro, hàm lượng xơ và các chỉ tiêu khác về an toàn môi trường thường có giá cao hơn các loại viên nén trấu được sản xuất nhỏ lẻ, thô sơ.

may-moc-san-xuat-trau-vien.webp

4. Nên mua viên nén trấu ở đâu?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều đơn vị mua bán thương mại viên nén trấu. Tuy nhiên, các nhà cung cấp có khả năng tự sản xuất sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng khi có thể cam kết chất lượng sản phẩm, đảm bảo nguồn cung liên tục, ổn định, hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ. Đặc biệt, có thể thay đổi về kích thước, hình dạng, số lượng hoặc tính chất sản phẩm đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

chuoi-nha-may-biomass-vie.webp

Là doanh nghiệp uy tín lâu năm trong lĩnh vực năng lượng, Thuận Hải tiên phong trong việc sản xuất và cung ứng viên nén trấu cùng các loại nhiên liệu biomass khác ra thị trường với sản lượng 1 triệu tấn/năm. Chúng tôi không ngừng nỗ lực mở rộng phạm vi sản xuất với hơn chuỗi nhà máy biomass trải dài trên khắp cả nước, được đầu tư đầy đủ máy móc, trang thiết bị hiện đại, nhằm đảm bảo nguồn cung trấu viên chất lượng, giá cả hợp lý cho khách hàng.

 

 

Theo dõi Thuận Hải

Có Thể Bạn Quan Tâm

5 ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA LÒ HƠI ĐỐT BIOMASS

5 ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA LÒ HƠI ĐỐT BIOMASS

Công nghệ lò hơi đốt biomass đang trở thành một sự lựa chọn thông minh và bền vững cho nhiều doanh nghiệp.

BIOMASS, SINH KHỐI LÀ GÌ?

BIOMASS, SINH KHỐI LÀ GÌ?

Biomass ra đời với nhiệm vụ trở thành một giải pháp mới, thay thế cho nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống, mở ra một tương lai bền vững cho ngành công nghiệp năng lượng.

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI

LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI

Năng lượng sinh khối đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất của đời sống và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho môi trường, kinh tế và xã hội.

CTA Biomass (vi)

Hãy để Thuận Hải đồng hành cùng bạn trong hành trình hướng tới Net Zero bằng giải pháp

NHIÊN LIỆU SINH KHỐI BIOMASS
0395 69 79 89