Tin tức

NET ZERO LÀ GÌ? LÀM THẾ NÀO ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NET ZERO?

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức mang tính toàn cầu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống của con người và toàn bộ hệ sinh thái trên hành tinh. Trước mối đe dọa này, các hành động hướng tới mục tiêu Net Zero cần được các quốc gia cấp thiết thực hiện và cam kết trách nhiệm vì mục tiêu chung.

1. Net Zero là gì? 

Net Zero hay còn gọi Net Zero Emission (phát thải ròng bằng 0) là việc cắt giảm lượng khí nhà kính được phát ra gần 0 nhất có thể với lượng khí thải còn lại được tái hấp thụ từ khí quyển bởi rừng, đại dương và các biện pháp khác. 

net-carbon-la-gi.webp

2. Tại sao Net Zero lại quan trọng?

Mỗi một năm qua đi, lượng khí thải nhà kính được tích lũy cũng gia tăng dần. Hiện tại, Trái Đất đã ấm lên khoảng 1,1°C so với cuối những năm 1800 và lượng khí thải vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.  

Trong khi đó, để ngăn chặn những hệ quả khôn lường từ biến đổi khí hậu cũng như đảm bảo sự sống trên trái đất, mức tăng nhiệt độ toàn cầu cần được giới hạn ở  1,5°C so với mức tiền công nghiệp. Việc duy trì hạn mức này liệu có thực hiện thành công nếu tình trạng trên không được khắc phục?

loai-bo-co2.webp

Theo các nhà khoa học, để hạn chế sự gia tăng nhiệt độ con người cần phải giảm 45% lượng khí thải CO2 vào năm 2030 và đạt mục tiêu Net-zero vào năm 2050.

Để thực hiện điều đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc lần thứ 26 (COP-26) diễn ra ở Glasgow (Scotland), Việt Nam cùng nhiều nước trên thế giới đã cam kết đạt mức phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050. Cam kết không chỉ là một lời tuyên bố mà còn là sự hợp tác, nỗ lực và cùng nhau hành động từ các quốc gia trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu và xây dựng một tương lai bền vững, phát triển. 

3. Phân biệt Net Zero và Carbon Neutral

Net Zero và Carbon Neutral luôn là hai khái niệm bị nhầm lẫn với nhau. Trong đó, trung hòa carbon (Carbon Neutral) là một trạng thái mà tổng lượng khí thải carbon (CO2) phát thải ra môi trường và tổng lượng CO2 được hấp thụ hoặc loại bỏ khỏi môi trường tương đương nhau.  

netzero-carbonneutral.webp

Net Zero là một khái niệm mới hơn, có phạm vi bao phủ rộng hơn và yêu cầu một nỗ lực mạnh mẽ hơn để có thể đạt được, với mục tiêu cuối cùng giảm lượng khí phát thải trên toàn cầu nhiều nhất có thể.

Tiêu Chí

Net-zero

Trung hòa carbon

Khái niệm

Cắt giảm lượng khí nhà kính được phát ra gần 0 nhất có thể với lượng khí thải còn lại được tái hấp thụ từ khí quyển bởi rừng, đại dương và các biện pháp khác. 

Đạt được sự cân bằng giữa lượng khí carbon (CO2) phát ra và lượng khí carbon được loại bỏ hoặc giảm bớt

Ý nghĩa

Mục tiêu mà Net Zero muốn hướng đến là các tổ chức phải "tự cắt giảm" phần lớn lượng phát thải khí nhà kính trong các hoạt động của mình. Một phần nhỏ có thể được bù trừ bằng phương án khác.

Trung hòa carbon chủ yếu quan tâm đến kết quả cuối cùng là đạt sự cân bằng giữa lượng carbon phát thải ra và hấp thụ lại. Khi đó, bỏ qua việc đánh giá là "tự cắt giảm" hay sử dụng các phương án bù trừ.

Phạm vi

Tất cả chuỗi giá trị, từ sản xuất đến tiêu thụ.

Chủ yếu từ sản xuất và sử dụng nguồn năng lượng sạch.

Nguồn phát thải liên quan

Liên quan đến lượng phát thải gián tiếp từ chuỗi giá trị và người tiêu dùng.

Chủ yếu giảm phát thải từ sản xuất và nguồn năng lượng sạch.

Nhìn chung, trung hòa carbon tương đối dễ đạt được hơn so với Net Zero. Một tổ chức "tự cắt giảm" 20% lượng khí phát thải, 80% còn lại được bù trừ bằng các phương pháp khác, có thể tuyên bố đạt được trung hòa carbon. Nhưng họ không thể tuyên bố đạt được Net Zero với cách làm đó.

Net Zero đòi hỏi các chính phủ và các tổ chức phải mạnh mẽ hơn trong việc "tự cắt giảm" lượng khí phát thải từ chính các hoạt động của mình. Điều này yêu cầu nhiều nỗ lực trong việc nghiên cứu, cải tiến, ứng dụng các công nghệ mới nhằm mục tiêu giảm phát thải.

4. Có thể đạt được Net Zero bằng cách nào?

Để biến "cam kết" thành "hành động" vì mục tiêu Net Zero trên toàn cầu, chúng ta cần tích cực chuyển đổi trong cách thức sản xuất, tiêu thụ và di chuyển. Dưới đây là 3 giải pháp khả thi và hiệu quả trong hành trình "Tiến về 0":

4.1 Giảm thiểu khí thải: 

Cắt giảm lượng khí phát thải trong đời sống, sản xuất và kinh doanh được xem là phương thức trực tiếp nhất. Trong đó, ngành năng lượng - nguồn phát sinh của khoảng 3/4 lượng phát thải nhà kính là ngành then chốt trong việc đẩy nhanh tốc độ trên đường đua Net Zero.  

trong-rung.webp

Để đạt được điều này, các doanh nghiệp cần sử dụng năng lượng hiệu quả và tiết kiệm. Từ việc cắt giảm  hoạt động khai thác - sử dụng các loại nhiên liệu hóa thạch như than đá, dầu, khí tự nhiên đến việc tận dụng các nguồn nhiên liệu tái tạo, sử dụng công nghệ xanh và tăng cường các biện pháp xử lý chất thải.

4.2 Hấp thụ khí thải: 

Một cách khác để đạt được Net Zero là tăng cường việc hấp thụ khí thải carbon từ môi trường. Điều này có thể thực hiện bằng cách trồng cây và tái tạo rừng để hấp thụ CO2 từ không khí hoặc sử dụng công nghệ CCS (Carbon Capture and Storage) để thu hồi carbon từ các nguồn phát thải và vận chuyển tới các điểm lưu giữ an toàn, lâu dài như các cấu tạo địa chất sâu trong lòng đất, lòng biển,..

4.3 "Bồi thường" khí thải: 

Bồi thường khí thải là các giải pháp được thực hiện để đền bù cho việc gây ra ô nhiễm và phát thải khí gây hại cho môi trường và con người bằng cách bằng cách đầu tư vào các dự án bảo vệ môi trường, tái tạo năng lượng hoặc mua tín chỉ carbon. 

Tín chỉ carbon là một giấy phép cho phép chủ sở hữu thải ra một lượng CO2 nhất định hoặc các khí nhà kính khác. Mỗi tín chỉ carbon thường tương đương với một tấn CO2 hoặc khí nhà kính khác đã được quy đổi thành tương đương CO2. 

carbon-credit.webp

Nói cách khác, doanh nghiệp sẽ phải trả tiền cho phần khí phát thải trong quá trình sản xuất. Ngược lại, với những doanh nghiệp thực hiện đầy đủ việc hấp thụ khí thải, thậm chí là vượt so với lượng khí nhà kính mà họ thải ra thì họ có thể bán tín chỉ carbon

5. Thuận Hải đồng hành cùng doanh nghiệp hướng đến mục tiêu Net Zero

Là một doanh nghiệp tiên phong trong việc sử dụng năng lượng sạch, Thuận Hải tự hào có thể đồng hành cùng các khách hàng trên đua hướng tới Net Zero. Chúng tôi luôn chủ trương phát triển và thực hiện các giải pháp thân thiện, an toàn với môi trường như ứng dụng nguồn năng lượng từ Biomass. 

Ngoài ra, Thuận Hải vẫn luôn nỗ lực tìm kiếm và cam kết đầu tư vào nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới, đảm bảo mang đến những giải pháp năng lượng hiệu quả, tiết kiệm đồng thời không ngừng mang tới các giá trị bền vững cho môi trường, cộng đồng và xã hội. 

 

Liên hệ với Thuận Hải để được tư vấn về các giải pháp năng lượng hiệu quả, tối ưu toàn diện.

Theo dõi Thuận Hải

Có Thể Bạn Quan Tâm

THUẬN HẢI TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ LÒ HƠI TIÊN TIẾN

THUẬN HẢI TIÊN PHONG ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ LÒ HƠI TIÊN TIẾN

Đầu tư, lắp đặt, vận hành hơn 135 hệ thống lò hơi tiên tiến tại Việt Nam và một số quốc gia trên thế giới, Thuận Hải giúp doanh nghiệp đạt được hai mục tiêu về tăng trưởng đột phá và chuyển đổi năng lượng xanh bền vững.

XU HƯỚNG NET ZERO CARBON TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP

XU HƯỚNG NET ZERO CARBON TRONG NGÀNH CÔNG NGHIỆP

“Net zero carbon” trong ngành công nghiệp năng lượng là một mục tiêu lớn toàn cầu, yêu cầu nỗ lực và đầu tư đáng kể. Nhưng là tiến trình cấp thiết để giảm thiểu biến đổi khí hậu và đảm bảo một tương lai bền vững.

BIOMASS, SINH KHỐI LÀ GÌ?

BIOMASS, SINH KHỐI LÀ GÌ?

Biomass ra đời với nhiệm vụ trở thành một giải pháp mới, thay thế cho nguồn nhiên liệu hóa thạch truyền thống, mở ra một tương lai bền vững cho ngành công nghiệp năng lượng.

0395 69 79 89