Tin tức

TÌM HIỂU VỀ 5 MỎ THAN LỚN NHẤT TẠI ÚC

Mặc dù số lượng mỏ than đang giảm, nhưng Úc vẫn tiếp tục là quốc gia phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp khai thác khoáng sản này, với 4 trong tổng số 10 mỏ than lớn nhất thế giới.

Ngành công nghiệp khai thác than Úc đang bùng nổ và phát triển trong thời gian gần đây. Than Úc đang là một trong những nguồn cung thống trị thị trường than toàn cầu. Với trữ lượng than dồi dào cùng việc triển khai hoạt động khai thác hiệu quả, Úc đã và đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững tại nhiều quốc gia châu Á.

Hoạt động khai thác than tại Úc

Mặc dù số lượng mỏ than đang giảm, nhưng Úc vẫn tiếp tục là quốc gia phụ thuộc nhiều vào ngành công nghiệp khai thác khoáng sản này, với 4 trong tổng số 10 mỏ than lớn nhất thế giới.

Úc là một trong những nước xuất khẩu than lớn nhất trên thế giới, đã sản xuất khoảng 510 triệu tấn (Mt) trong niên vụ 2017 – 2018, lượng than Úc được xuất lên đến 75% . Điều này khiến Úc trở thành nước xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch lớn thứ ba thế giới. Theo một báo cáo của Viện nghiên cứu chính sách công Úc, nước này đã phát thải khoảng 57 tấn CO2 hàng năm, gấp khoảng 10 lần mức trung bình toàn cầu.

Top 5 mỏ than lớn nhất tại Úc

Mỏ than Carmichael

mo-than-carmichael-uc.webp

Nằm ở lưu vực phía bắc ở miền trung Queensland, Carmichael là một trong những mỏ than Úc lớn nhất trên cả nước. Dù có một số quan ngại liên quan tới vấn đề môi trường liên quan tới mỏ than này, dự án xây dựng mỏ than Carmichael đã nhận được sự chấp thuận cần thiết từ chính phủ Úc vào năm 2020. Mỏ Carmichael được sở hữu bởi Adani Enterprises, nhà đầu tư của mỏ than và cảng khai thác nhiên liệu này hy vọng dự án sẽ bắt đầu đi vào sản xuất trong năm 2021. 

Mỏ than Peak Down

Nằm ở lưu vực Bowen Basin tại trung tâm bang Queensland, Peak Down hiện là một trong những mỏ than lớn nhất nước Úc. Nó được sở hữu và điều hành bởi nhà sản xuất và xuất khẩu than lớn nhất Úc BHP Billiton Mitsubishi Alliance (BMA), một liên doanh giữa BHP Billiton và Mitsubishi từ năm 2001. Peak Downs là một trong bảy mỏ than do BMA vận hành ở lưu vực Bowen và sản xuất hơn 11,8 triệu tấn than luyện kim trong năm 2019.

mo-than-peak-down-uc.webp

Mỏ than Úc Peak Down là một trong mỏ than lớn nhất của Úc

Mỏ than Mount Arthur

Mỏ than Núi Arthur (Mount Arthur) nằm trong khu vực thung lũng Hunter của New South Wales và bắt đầu được sản xuất vào năm 1968. Đây là mỏ than lớn thứ tám trên thế giới và có trữ lượng than Úc có thể khai thác lên đến 591 triệu tấn. Hơn 20 vỉa than được khai thác tại Mount Arthur. Đây cũng là nơi sản xuất than nhiệt cho các khách hàng trong ngành công nghiệp năng lượng trong khu vực và trên toàn thế giới. Sản lượng than hàng năm của Mount Arthur là hơn 18 triệu tấn và có tuổi thọ dự trữ ước tính là 35 năm. 

mo-than-mount-arthur-uc.webp

Mỏ than Goonyella Riverside

Nằm ở lưu vực sông Bowen, Goonyella Riverside là mỏ than lớn thứ 3 tại Úc. Goonyella bắt đầu đi vào hoạt động vào năm 1971, trong khi mỏ Riverside liền kề được đưa vào sản xuất vào năm 1982. Hai mỏ trên được hợp nhất vào năm 1989. Ước tính trữ lượng than có thể khai thác là 549 triệu tấn, bao gồm 530 triệu tấn quặng đã được chứng minh và 19 triệu tấn dự trữ có thể khai thác vào năm 2020. Mỏ đã sản xuất 17,1 triệu tấn than cốc vào năm 2019, tăng so với 15,8 triệu tấn than của năm 2018. Hiện chủ đầu tư mỏ than đang có kế hoạch triển khai hệ thống vận chuyển than tự hành tại đây.

goonyella-riverside-coal-mine.webp

Mỏ than Saraji

Là một mỏ khác nằm trong lưu vực Bowen và cũng là mỏ lớn thứ 10 trên thế giới với trữ lượng than khai thác ước tính đạt 502 triệu tấn, bao gồm 442 triệu tấn than đã được chứng minh và 60 triệu tấn than dự trữ có thể khai thác vào năm 2019.

saraji-coal-mine.webp

Mỏ than Saraji lớn thứ 10 trên thế giới

 

Theo dõi Thuận Hải

0395 69 79 89