Tin tức

TIỀM NĂNG NĂNG LƯỢNG BIOMASS TẠI VIỆT NAM

Theo ước tính, Việt Nam có trữ lượng sinh khối khoảng 170 triệu tấn. Với nền nông nghiệp phát triển mạnh ở Việt Nam, năng lượng sinh khối có thể đến từ nhiều nguồn nguyên liệu như bã mía, dăm gỗ, trấu và rơm rạ.

Ngoài việc khai thác than đá, sử dụng nguồn năng lượng từ sinh khối không chỉ là một giải pháp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về năng lượng mà còn là một đóng góp quan trọng vào việc bảo vệ môi trường. Trong bối cảnh này, Việt Nam nổi bật với tiềm năng lớn trong sự phát triển của ngành sản xuất năng lượng sinh khối. Với nguồn nguyên liệu đa dạng như rơm, cây cỏ, bã mía và rừng phong phú, đất đai phù hợp và khí hậu thuận lợi. Hãy cùng Thuận Hải tìm hiểu về tiềm năng và lợi ích của việc phát triển ngành sản xuất năng lượng sinh khối tại Việt Nam.

5.jpg

 

Năng lượng Biomass là gì?

Thế giới những năm qua đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng trong nhu cầu sử dụng nhiên liệu đốt, đặc biệt là than đá. Tuy nhiên, loại nhiên liệu này tồn tại những mặt hạn chế trong tiến trình phát triển của nhân loại. Vì vậy, Biomass đang ngày càng khẳng định vị thế của mình so với than đá và các năng lượng hóa thạch khác.

vien-nen-go-2.jpg

Năng lượng biomass là thuật ngữ được sử dụng để chỉ dạng năng lượng tái tạo hữu cơ thu được từ các loài sinh vật. Đây được xem là nguồn tài nguyên rất quan trọng trên Trái Đất vì chúng có thể tái tạo.

Các nguồn nguyên liệu sinh khối quan trọng tại Việt Nam

Theo ước tính, Việt Nam có trữ lượng sinh khối khoảng 170 triệu tấn. Với nền nông nghiệp phát triển mạnh ở Việt Nam, năng lượng sinh khối có thể đến từ nhiều nguồn nguyên liệu như bã mía, dăm gỗ, trấu và rơm rạ. Việc tận dụng tiềm năng lớn về năng lượng biomass ở Việt Nam sẽ không chỉ giúp giảm sự phụ thuộc của vào các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu mỏ…, giảm phát thải carbon và ô nhiễm môi trường. Mặt khác, biomass sẽ là sản phẩm đem lại lợi ích kinh tế cho người nông dân tham gia vào chuỗi giá trị năng lượng sinh học.

batch-biomass-potential.png

1. Các loại chất thải hữu cơ dùng để sản xuất nguyên liệu Biomass

Các nguồn chất thải hữu cơ có thể sử dụng làm nguyên liệu chính để sản xuất nhiên liệu sinh khối ở Việt Nam có:

- Mật đường được sử dụng để sản xuất Ethanol sinh khối: Chế biến 01 tấn mía có thể sản sinh 0.04 tấn mật đường. Với 18,2 triệu tấn mía chế biến tại các nhà máy đường mỗi năm, lượng mật đường thu được là 0,73 triệu tấn. Dự kiến con số này sẽ đạt khoảng 2 triệu tấn vào năm 2050.

- Dầu ăn đã sử dụng có thể được sử dụng làm dầu diesel sinh khối: Dự kiến đến năm 2030 là trên 2,2 triệu tấn và đạt 3,2 triệu tấn vào năm 2050. Tỷ lệ thu gom dầu ăn đã qua sử dụng là khoảng 20%.

- Mỡ cá da trơn có thể sử dụng để sản xuất dầu diesel sinh học: Lượng mỡ này được thu gom từ các nhà máy chế biến cá da trơn. Hiện nay Việt Nam sản xuất khoảng 1,11 triệu tấn/năm. Với tỷ lệ giữa mỡ cá và lượng cá được chế biến là 0,12 tấn/tấn, lượng mỡ cá da trơn phát sinh ở Việt Nam hiện nay khoảng 0,133 triệu tấn; dự kiến tăng lên khoảng 0,2 triệu tấn vào năm 2030 và 0,3 triệu tấn năm 2050.

2. Phế thải gỗ từ các nhà máy

Đối với ngành công nghiệp năng lượng sinh khối, việc chuyển đổi phế thải gỗ thành nguồn năng lượng sạch sẽ kéo dài vòng đời của nguồn tài nguyên gỗ, tạo ra nguồn cung ổn định và bền vững. Hiện tại, Việt Nam đang có khoảng hơn 300 làng nghề gỗ, vì vậy, dự kiến tăng lượng phế thải gỗ lên đến 6,1 triệu tấn vào năm 2030 và 9 triệu tấn vào năm 2050. Đây là một cơ hội lớn cho việc mở rộng sử dụng nguồn nguyên liệu tái chế và phát triển ngành công nghiệp năng lượng sinh khối tại Việt Nam.

cui-bam.jpg

3. Phế phụ phẩm từ nông nghiệp

Trấu được coi là chất thải nông nghiệp và thường được sử dụng để lót chuồng nuôi gia súc hay làm chất đốt. Hiện nay, trấu đã trở nguồn nguyên liệu để chế biến thành nhiên liệu sinh khối của ngành công nghiệp và được kỳ vọng sẽ sớm đạt giá trị tỷ đô.

biomass-tai-viet-nam.webp

Với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, mỗi năm Việt Nam thu được sản lượng trấu lên đến 9 triệu tấn/năm. Nguồn nguyên liệu phong phú của vỏ trấu không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng mà còn thúc đẩy phát triển bền vững của ngành công nghiệp năng lượng sinh khối tại Việt Nam.

4. Rác thải

Lượng rác thải hàng năm tại Việt Nam ở mức 150 triệu tấn, đặt ra thách thức lớn về quản lý môi trường và xử lý rác thải. Tuy nhiên, rác thải công nghiệp và rác thải phụ phẩm cây trồng chính là nguồn nguyên liệu tiềm năng để chuyển  đổi thành nhiên liệu sinh khối, cung cấp năng lượng cho sản xuất công nghiệp. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho môi trường sống mà còn tạo ra cơ hội kinh doanh và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam.

thiet-ke-chua-co-ten-2.jpg

Thuận Hải tự hào là người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng nhiên liệu Biomass, hướng đến mục tiêu quan trọng về Net Zero. Với tổng cộng 6 nhà máy tại các vị trí chiến lược như Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bình Phước, và Quảng Nam, chúng tôi tự hào về khả năng sản xuất đa dạng, cung ứng nguồn nhiên liệu Biomass ổn định đạt tới 1 triệu tấn mỗi năm. 

biomass-loading-1.jpg

Theo dõi Thuận Hải

0395 69 79 89