Tin tức

Than Nga - Tổng quan và những đặc điểm nổi bật

Một cơn bão mùa đông chưa từng có ở bang miền nam nước Mỹ đã cắt đứt một nửa sức gió của nó. Theo tuyên bố của tổng thống, năng lượng không tái tạo đã được sử dụng để di chuyển các tuabin gió bị đóng băng trở lại trực tuyến ở Texas trong thời gian đóng băng sâu vào tháng trước.

 

Ngoài ra, Vladimir Putin kêu gọi tăng cường xuất khẩu than đá Nga từ vùng Kuzbass sang phía Đông vào năm 2024. Mời bạn cùng Thuận Hải đi tìm lời giải đáp cho quyết định trên qua nội dung bài viết sau.

 

Tăng cường hoạt động xuất khẩu than đá Nga

Bất chấp những tiêu cực cơ bản về thị trường than đá thế giới và năng lực đường sắt hạn chế của Tuyến chính Baikal-Amur (BAM) và Đường sắt xuyên Siberia (TSR), Các công ty khai thác than đá ở Kuzbass sẽ tăng nguồn cung cấp than xuất khẩu lên 68 triệu tấn mỗi năm.

 

Hoạt động khai thác than ở ChukotkaHoạt động khai thác than ở Chukotka

 

Con số này nằm giữa các ước tính, được quy định bởi chiến lược phát triển ngành than của Nga cho đến năm 2035. Theo kịch bản, lượng than đá giao từ Kuzbass về phía đông dự kiến ​​sẽ tăng lên 58 triệu tấn. Theo kịch bản khả quan hơn, sản lượng than đá cung cấp có thể tăng lên mức 77 triệu tấn.

 

Tuy nhiên, vào tháng 11 năm 2020, Chính phủ Nga quyết định giữ nguyên hạn ngạch xuất khẩu than đá của Kuzbass cho năm 2021 ở mức 53 triệu tấn.

 

Ngoài ra, Vladimir Putin cũng phát biểu ủng hộ Quỹ Phúc lợi Quốc gia tài trợ cho việc mở rộng năng lực đường sắt BAM để thúc đẩy xuất khẩu than đá từ Yakutia. Vào ngày 12 tháng 2 năm 2021, Phó Thủ tướng thứ nhất của Yakutia Kirill Bychkov đề nghị Đường sắt Nga ký kết các thỏa thuận với các nhà sản xuất than về khối lượng than đá xuất khẩu đảm bảo được vận chuyển đến các cảng ở Viễn Đông.

 

Nga tăng sản lượng khai thác thanNga tăng sản lượng khai thác than

 

Sản lượng khai thác than đá Nga trong tương lai

Theo tuyên bố của Bychkov, vào năm 2021, các công ty khai thác của Yakutia có kế hoạch tăng khai thác than đá lên 39 triệu tấn và đến năm 2024 - lên đến 80 triệu tấn.

 

Có hai nhà cung cấp than đá lớn trong khu vực - Kolmar và Elga. Cả hai công ty đều có ý định nâng cao khối lượng sản xuất cũng như năng lực cảng hiện có. Một bến than mới Vaninotransugol (VTU), do công ty con của Kolmar xây dựng, giả định công suất xử lý than sẽ tăng dần từ 12 triệu tấn hiện tại lên 24 triệu tấn than đá vào năm 2022.

 

A-Property của Albert Avdolyan cũng có kế hoạch xây dựng một bến than ở cảng Vanino với công suất hàng năm là 30 triệu tấn vào năm 2024 và xây dựng một nhà máy giặt tại Elga với công suất xử lý 32 triệu tấn ở giai đoạn đầu (cuối năm 2021) và 45 triệu tấn ở giai đoạn thứ hai (2023).

 

Đối với sự phát triển của năng lực vùng Viễn Đông của Nga, mục tiêu trước đó là 180 triệu tấn than đá vào năm 2024 vẫn được giữ nguyên.

Theo dõi Thuận Hải

0395 69 79 89