Tin tức

THAN ÚC – NGUỒN NHIÊN LIỆU NHẬP KHẨU TIỀM NĂNG TẠI VIỆT NAM

Than Úc là một trong những nguồn năng lượng lớn nhất của Úc và được ứng dụng chủ yếu trong các nhà máy nhiệt điện than. Trữ lượng than đá của Úc đứng thứ 3 trên thế giới. Theo ước tính, với nguồn tài nguyên than đá như hiện nay, Úc có thể đủ để khai thác trong hơn 300 năm tới.

1. Tổng quan về than đá Úc

Hiện nay, Úc đang là một trong những quốc gia có tổng trữ lượng than đá nhiều nhất thế giới. Theo thống kê, tổng trữ lượng than đá Úc là 144.818 triệu tấn, chiếm 14% tổng trữ lượng than đá toàn cấu (đứng thứ 3 thế giới). Trong số đó, có 68.310 triệu tấn than đá anthacite và than mỡ bitum (gọi chung than đen) và 76.508 triệu tấn than mỡ cấp thấp sub-bitum và than bùn lignite (gọi chung than nâu).

Tài nguyên than đen phân bổ ở New South Wales, Queensland, Nam Úc, Tasmania và Tây Úc, trong đó New South Wales (23%) và Queensland (63%) có tỷ trọng lớn nhất trong tổng số tài nguyên tại chỗ của Úc, hai bang này cũng là những nhà sản xuất than lớn nhất tại Úc. Lưu vực sản xuất than đen chính là vùng Queensland và Sydney (New South Wales), các hoạt động khai thác than đen quan trọng gồm Collie ở Tây Úc, Leigh Creek ở Nam Úc và Fingal và Kimbolton ở Tasmania.

than-uc-den.webp

Than nâu xuất hiện chủ yếu ở Victoria và rải rác tại Nam Úc, Tây Úc, Tasmania, Queensland. Hiện nay, than nâu được khai thác tại Victoria với các mỏ lộ thiên ở Anglesea, Loy Yang, Yallourn và Hazelwood để cung cấp cho các nhà máy điện gần đó và khai thác tại Maddingley để sản xuất chất điều hòa đất và phân bón. Các sản phẩm khác từ than nâu Victoria còn được dùng trong công nghiệp và sinh hoạt với các sản phẩm than có hàm lượng tro và sunfua thấp.

than-nau-uc.webp

2. Tiềm năng của than Úc

Khai khoáng là một trong những ngành công nghiệp xuất hiện sớm nhất ở Úc, đóng góp 5.6% vào GDP, nhưng lại chiếm tới 35% kim ngạch xuất khẩu. Trong đó, than đá là tài nguyên được khai thác ở tất cả các bang của nước này, 75% sản lượng than được xuất khẩu, chủ yếu là tới thị trường Đông Á. Dựa trên nhu cầu thị trường toàn cầu cũng như hạn chế nguồn cung, dự báo giá than năng lượng của Úc đến 2030 có thể tăng đến 160,0 – 166,7 USD/ tấn.

Ở Úc, gần 80% đá than được khai thác từ các mỏ lộ thiên, trong khi tỷ lệ mỏ lộ thiên trên tổng số mỏ than của toàn thế giới trung bình chỉ đạt 40%, còn lại là dưới lòng đất. Khai thác lộ thiên cho phép thu hồi tới 90% tài nguyên, nhiều luống than nâu nằm sát bề mặt, dày hàng trăm mét có thể khai thác dễ dàng, nhờ lợi thế này nên chi phí khai thác than ở Úc thấp hơn so với các quốc gia khác. Theo tính toán từ các chuyên gia, với trữ lượng như trên, than Úc có thể đủ để khai thác trong hơn 300 năm tới.

than-uc-tiem-nang-nhap-khau.webp

Ngành khai thác than đá Úc ngày càng được cải tiến liên tục để bảo đảm an toàn cho nhân lực khai thác và môi trường thiên nhiên. Úc là nhà sản xuất đáng tin cậy của các loại than nhiệt và luyện kim chất lượng cao cho thị trường quốc tế. Với hệ thống các phương tiện khai thác, bốc xếp và vận chuyển than công nghệ cao, cũng như trình độ quản lý hiệu quả, than đá Úc nhập khẩu vào Việt Nam luôn đảm bảo về chất lượng và giá thành.

Trong tương lai, ngành than Úc tiếp tục vận hành với mục tiêu sản xuất và xuất khẩu than đá chất lượng cao, thay thế than đá chất lượng thấp vốn gây nhiều khí thải nhằm kiểm soát ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Những giải pháp về năng lượng sẽ giúp cho các nhà máy nhiệt điện than trở nên thân thiện với môi trường hơn.

3. Ưu điểm của than Úc

than-uc-uu-diem.webp

  • Nhiệt lượng cao: Than đá Úc cho nhiệt lượng cao khi đốt nên được dùng làm nhiên liệu trong lò hơi hoặc nhà máy nhiệt điện. Đồng thời, than đá Úc dễ đốt cháy cùng các nhiên liệu khác như: củi, than củi, mạt cưa, …
  • Chất lượng ổn định: Than Úc có đặc tính kỹ thuật ổn định, cấu trúc bền vững nên nâng cao hiệu suất đốt trong quá trình vận hành nhà máy nhiệt điện và các nhà máy xi măng.
  • Tính ứng dụng cao: Than đá Úc được nhập khẩu số lượng lớn tại Việt Nam nhờ tính ứng dụng cao. Ngoài làm nhiên liệu trong nhà máy nhiệt điện, than đá Úc còn được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực sản xuất xi măng, luyện kim, công nghệ hóa học, sợi nhân tạo, chất dẻo…
  • Sản lượng dồi dào: Úc có khoảng 7% trữ lượng than để khai thác trong thương mại, ngành than Úc đang chú trọng không chỉ về việc khai thác mà còn cải thiện chất lượng. Vì vậy, than đá Úc có nhiều triển vọng phát triển xa hơn trong tương lai.
  • Giá thành thấp: Nhờ nguồn cung dồi dào và sản lượng than lộ thiên lớn, chi phí khai thác thấp, do đó trong các thị trường xuất khẩu than thì than đá Úc đáp ứng nguồn cung ổn định, giá thành luôn đảm bảo mức cạnh tranh hơn.

4. Lợi ích khi nhập khẩu than Úc

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã hợp tác với rất nhiều nguồn than nhập khẩu uy tín trên thế giới, trong đó than Úc được đánh giá cao và là một trong những nguồn chủ lực trong thị trường than nhập khẩu vì, đây là nguồn than chất lượng đồng thời giá thành ổn định, cạnh tranh và các giải pháp logistic, công nghệ được triển khai tối đa. Nguồn than Úc nhập khẩu của Việt Nam chủ yếu là than nâu và than đen. Sản lượng than Úc chiếm gần 30% trong tổng lượng than nhập khẩu của cả nước.

Tài nguyên than Úc rất dồi dào, chất lượng tốt, Chính phủ Úc khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khai thác tài nguyên than. Các công ty, tập đoàn nước ngoài chủ yếu từ Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan đã đầu tư khai thác các mỏ than ở Úc từ nhiều thập kỉ trước.

Do sự kết hợp của địa lợi và địa chất, ngoài việc phát triển và quản lý thận trọng, ngành công nghiệp than nhiệt của Úc có một số lợi thế chính, bao gồm việc sử dụng các công nghệ tiên tiến, môi trường sản xuất ổn định, các cơ sở đường sắt và cảng đẳng cấp thế giới, tổ chức khai thác theo phương thức chủ mỏ – nhà thầu, trong đó, chủ mỏ quản lý, kiểm soát các hoạt động của nhà thầu và tiêu thụ sản phẩm từ than Úc.

than-uc-nhap-khau.webp

5. Thuận Hải – Nhà nhập khẩu than Úc uy tín tại Việt Nam

Là một trong những doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu thương mại than đá đầu tiên tại Việt Nam, Thuận Hải đã xây dựng được quan hệ hợp tác lâu dài với các mỏ than lớn, đây cũng là lợi thế giúp chúng tôi đảm bảo được trữ lượng than ổn định, liên tục.

thuan-hai-nhap-than-uc-1.webp

Thuận Hải cam kết về chất lượng hàng hóa khi luôn trực tiếp khảo sát thực địa tại các mỏ than, kiểm định nguồn than chặt chẽ trước khi vận chuyển về Việt Nam. Để giữ được sự ổn định về chất lượng, than đá được lưu trữ bảo quản trong kho kín có lắp đặt mái che, băng tải và hệ thống lọc bụi bảo vệ môi trường, đầu tư trang thiết bị hiện đại (phòng lab, máy test ẩm, test nhiệt...) nhằm kiểm soát thường xuyên chất lượng nhiên liệu từ đầu vào đến đầu ra.

thuan-hai-nhap-than-uc-2.webp

Thuận Hải xây dựng hệ thống 6 kho vệ tinh trải dài từ Bắc vào Nam với tổng sức chứa 1,2 triệu tấn, tọa lạc gần các khu công nghiệp, các tuyến đường trọng điểm, giúp việc nhập khẩu và lưu trữ nhiên liệu thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi còn sở sà lan và đội xe vận tải hơn 100 chiếc nhằm tối ưu chi phí và thời gian vận chuyển cho khách hàng. Các thủ tục mua hàng cũng sẽ luôn được tiến hành một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

 

Theo dõi Thuận Hải

0395 69 79 89