Tin tức

THAN ĐÁ INDONESIA – NGUỒN NĂNG LƯỢNG QUAN TRỌNG CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP

Than đá Indonesia giữ vai trò quan trọng trong việc cân bằng năng lượng và giá cả nhiên liệu ở các nước Châu Á. Với nguồn than đá chất lượng hàng đầu và chiếm khoảng 2.2% tổng trữ lượng than toàn cầu, Indonesia là một trong những nhà sản xuất và cung cấp than lớn nhất thế giới.

1. Tổng quan về than đá Indonesia

- Indonesia là đất nước có trữ lượng than đá cũng như tỷ lệ xuất khẩu than đá lớn hàng đầu Châu Á và trên thế giới. Than đá Indonesia là một trong những nguồn tài nguyên quý báu của quốc gia Đông Nam Á này, được tạo ra từ các quá trình tự nhiên hàng triệu năm trước, khi lớp vỏ Trái đất bị biến đổi dẫn đến lớp thực vật thời nguyên thuỷ bị vùi chôn bên dưới. Cùng với nhiệt độ, độ ẩm, vi khuẩn, sức ép vỏ Trái đất, lớp vật chất hữu cơ này đã bị phân huỷ, dần dần hình thành nên than đá.

than-indo.webp

- Với nguồn cung dồi dào và luôn được đánh giá cao về chất lượng, lại có giá thành thấp, vận chuyển dễ dàng, ít ảnh hưởng đến môi trường, than đá Indonesia đang được ứng dụng làm nhiên liệu đốt lò hơi cung cấp năng lượng trong nhiều ngành công nghiệp như: hóa chất, dệt nhuộm, thực phẩm, giấy và bao bì,... là nguồn cung ổn định giúp giảm giá thành sản xuất so với các nhiêu liệu khác, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công nghiệp.

- Than đá Indonesia được chia thành 4 nhóm chính:

  Nhóm 1 Nhóm 2 Nhóm 3 Nhóm 4
Nhiệt năng Rất cao Cao Trung bình Thấp
Mức nhiệt Trên 71000 kcal/kg 6100 – 7100 kcal/kg 5100 – 6100 kcal/kg Khoảng 5100 kcal/kg

2. Tiềm năng của than đá Indonesia

- Tổng tiềm năng than đá Indonesia nằm vào khoảng 161 tỉ tấn. Trong đó, than đá được khai thác bằng phương pháp lộ thiên là khoảng 121 tỉ tấn và khoảng 40 tỉ tấn đối với loại than đá được khai thác bằng phương pháp hầm lò. Than xuất khẩu chủ yếu Indonesia là than nâu, than mỡ.

- Hiện nay, tốc độ tăng trưởng than đá tại Indonesia lớn hơn nhiều so với ngành than của Việt Nam. Nhìn chung, ngành công nghiệp than đá Indonesia phát triển rất bền vững và hài hòa giữa sản lượng khai thác, trữ lượng được thăm dò và tiềm năng được khảo sát, đánh giá. Chính vì lý do này mà tổng mức đầu tư vào ngành khai thác khoáng sản than ở Indonesia đã tăng liên tục trong thời gian qua.

tiem-nang-than-indo.webp

- Các thị trường lớn nhất cho than đá là Châu Á, mà theo Hội đồng Năng lượng Thế giới hiện đang chiếm 56% lượng tiêu thụ than đá toàn cầu với Trung Quốc và Ấn Độ chiếm đa số nhu cầu than Indonesia. Do sự gần gũi về địa lý gần gũi hơn với hai thị trường này, Indonesia đã có một lợi thế cạnh tranh đáng kể so với các châu lục khác có than đá xuất khẩu lớn. Chi phí vận chuyển thấp và / hoặc các tàu nhỏ hơn có thể được sử dụng (và đang sẵn sàng hơn) để cung cấp từ Indonesia sang các nước châu Á.

- Tất cả những lý do trên đã góp phần làm tăng sản lượng than đá Indo xuất khẩu ra nước ngoài, Trong đó, Việt Nam là một nước hiện đang có lượng than Indo nhập khẩu rất lớn. Để biết được lý do vì sao mà Việt Nam lại nhập khẩu than đá từ Indonesia nhiều như vậy. Chắc chắn không thể thiếu được việc tìm hiểu về chất lượng than Indonesia dưới đây.

3. Đặc điểm của than đá Indonesia

- Hình dạng kích thước than Indonesia sẽ có sự khác nhau tùy vào loại than, dễ dàng nhận thấy bằng mắt thường là than đá Indonesia thường có màu đen, nâu đen, bề mặt bóng, có lớp dầu bám.

- Thành phần cấu tạo có carbon chiếm tỉ lệ cao, lưu huỳnh và một số ít nguyên tố khác. Than đá Indonesia được chứng nhận là dễ bay hơi và dễ bắt lửa. Về độ ẩm, dòng than non sẽ cao hơn than thường một chút, nhưng vẫn nằm trong phạm vi cho phép của mức hiệu suất. Cùng tìm hiểu một số đặc điểm dưới đây để hiểu rõ hơn về đặc điểm cấu tạo và thành phần của than Indonesia:

 • Nhiệt trị: đa dạng, phân bố đều theo 4 mức từ thấp đến cao, nhiệt trị trung bình từ 5000 – 7000kcal/kg
 • Hàm lượng tro: nằm trong khoảng 3 - 8%, nhưng đối với một số than có nhiệt trị cao thì hàm lượng tro sẽ nhiều hơn, thường là hơn 10%
 • Hàm lượng lưu huỳnh: Khoảng 0,2 - 0,6%, riêng than đá khai thác ở vùng Đông Kalimantan, hàm lượng lưu huỳnh thường cao hơn
 • Độ ẩm: Nhiệt trị tỷ lệ nghịch với độ ẩm, nhiệt trị càng cao thì độ ẩm càng giảm, than đá Indonesia có độ ẩm thấp, nhỏ hơn 10%, cứ 3.800 kcal/kg nhiệt than tỏa ra thì độ ẩm sẽ là 38-40%

dac-diem-than-indo.webp

4. Các loại than đá Indonesia phổ biến

- Indonesia sản xuất nhiều loại than khác nhau, từ những loại có chất lượng cao như than đá bitum đến các loại khác như than đá anthracite và than đá sub-bitum. Mỗi loại than đá có tính chất riêng biệt, được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như sản xuất điện, công nghiệp hóa chất và sản xuất thép.

 • Than Indonesia non (than nâu): Loại than đá có mức nhiệt năng thấp, khoảng 4165 kcal/kg, thành phần hoá học có chất gây dễ bay hơi chiếm hơn 31%, độ ẩm hơn 66%.
 • Than Indonesia luyện cốc: Đây là loại than có mức nhiệt năng nằm ở khoảng trung bình 5700 kcal/kg. Than luyện cốc Indonesia đặc biệt được yêu thích vì hàm lượng tạo tro khá thấp, thậm chí không tạo ra tro khi đốt, nên được sử dụng nhiều trong quá trình làm tan chảy gang, khử mùi trong ngành công nghiệp luyện kim.
 • Than Indonesia Bitum, antraxit: Than đá Indonesia Bitum được hình thành sau than á bitum và cuối cùng là than antraxit. Cả hai loại than này được sử dụng làm nhiên liệu đốt cháy trong các lò hơi công nghiệp. Chất lượng than bitum thấp hơn so với than antraxit. Tuỳ theo nhu cầu sử dụng mà có thể ứng dụng than bitum hoặc than antraxit cho phù hợp.
 • Than Indonesia Sub-bitum: Vì có công dụng tương tự như than non Indonesia nên loại than này cũng được ứng dụng nhiều trong quá trình tạo nhiệt. Tuy nhiên, than Sub-bitum được sử dụng phổ biến hơn vì vượt trội hơn than non. Mức nhiệt năng than Indonesia Sub – bitum nằm trong khoảng từ 4165 - 5700 kcal/kg.

cac-loai-than-indo.webp

5. Lợi ích khi sử dụng than Indonesia

- Than đá Indonesia được các chuyên gia đánh giá là loại than có chất lượng tốt bậc nhất trên thế giới, hàm lượng tro và lưu huỳnh thấp, đây là một trong những yếu tố hàng đầu trong việc lựa chọn than đá ở các nhà máy, xí nghiệp. Dưới đây là những lợi ích nổi bật khi sử dụng than đá Indonesia:

 • Nhiệt trị cao, dễ đốt cháy: Một trong những đặc điểm về chất lượng của than Indonesia được đánh giá cao chính là than đá có nhiệt trị cao và dễ dàng được đốt cháy với các nguyên liệu có sẵn tại Việt Nam.
 • Dễ vận chuyển, ít ảnh hưởng tới môi trường: Than Indonesia có hàm lượng tro thấp nên dễ vận chuyển hơn và ít gây ảnh hưởng đến môi trường. Do khoảng cách địa lý gần nên cước tàu từ Indonesia về Việt Nam không quá cao, nhờ đó giá than Indonesia rẻ và cung ứng nhanh
 • Nguồn cung ổn định: Nguồn than đá ở Indonesia rất dồi dào do đó mà lượng hàng được cung ứng ra thị trường nhanh chóng và liên tục.
 • Tiết kiệm chi phí: Giá than Indonesia khá thấp và có nguồn cung lớn, góp phần hạ nhiệt giá dầu DO, FO, FO-R và khí gas, xăng khi hóa lỏng PNG và một số chất đốt có giá thành cao hơn than đáloi-ich-than-indo.webp

6. Tại sao nên lựa chọn Thuận Hải là nhà cung ứng than Inodonesia tại Việt Nam?

- Nhu cầu tìm mua than Indonesia tại thị trường Việt Nam ngày càng tăng, Thuận Hải là một trong những doanh nghiệp tư nhân nhập khẩu thương mại than đá đầu tiên tại Việt Nam, cung cấp than đá công nghiệp chủ lực cho các nhà máy sản xuất, mang lại những giá trị kinh tế cao cho khách hàng.

than-indo-thuan-hai.webp

- Thuận Hải đã xây dựng được quan hệ hợp tác lâu dài với các mỏ than lớn, đây cũng là lợi thế giúp chúng tôi đảm bảo được trữ lượng than ổn định, liên tục. Thuận Hải cam kết về chất lượng hàng hóa khi luôn trực tiếp khảo sát thực địa tại các mỏ than, kiểm định nguồn than chặt chẽ trước khi vận chuyển về Việt Nam. Để giữ được sự ổn định về chất lượng, than đá được lưu trữ bảo quản trong kho kín có lắp đặt mái che, băng tải và hệ thống lọc bụi bảo vệ môi trường, đầu tư trang thiết bị hiện đại (phòng lab, máy test ẩm, test nhiệt...) nhằm kiểm soát thường xuyên chất lượng nhiên liệu từ đầu vào đến đầu ra.

kho-than.webp

- Thuận Hải xây dựng hệ thống 6 kho vệ tinh trải dài từ Bắc vào Nam với tổng sức chứa 1,2 triệu tấn, tọa lạc gần các khu công nghiệp, các tuyến đường trọng điểm, giúp việc nhập khẩu và lưu trữ nhiên liệu thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, chúng tôi còn sở sà lan và đội xe vận tải hơn 100 chiếc nhằm tối ưu chi phí và thời gian vận chuyển cho khách hàng. Các thủ tục mua hàng cũng sẽ luôn được tiến hành một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất.

 

Theo dõi Thuận Hải

0395 69 79 89