Tin tức

CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA LÒ HƠI GHI XÍCH

Lò hơi ghi xích được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp: thực phẩm, dệt nhuộm, nhựa, cao su, thức ăn chăn nuôi, đường, giấy và bao bì,…

1. Lò hơi ghi xích là gì?

- Lò hơi ghi xích là thiết bị sử dụng nhiệt từ nhiên liệu đốt để gia nhiệt nước thành hơi, phục vụ cho nhu cầu sản xuất hoặc phát điện. Nguồn hơi nhiệt được sinh ra có nhiệt độ và áp suất phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

- Lò hơi ghi xích sở hữu buồng đốt có trình độ cơ khí hoá cao nhất trong các loại buồng đốt/ghi đốt nhiên liệu theo lớp. Đặc điểm của loại buồng đốt này là ghi xích chuyển động vô tận và lớp nhiên chuyển động đồng thời với ghi. Tuy nhiên để đảm bảo điều kiện vận hành, ghi xích không thể được thiết kế rộng quá 4,5m và dài hơn 8m. Điều này khiến công suất buồng đốt tối đa nằm khoảng 40MW, sản lượng hơi đạt 120 tấn/giờ.

lo-ghi-xich-3d.webp

2. Cấu tạo của lò hơi ghi xích

- Hệ cấp liệu: Thiết kế tự động hoặc bán tự động, bao gồm các thiết bị như xe xúc, phễu chứa nhiên liệu, gàu tải, băng tải, vít tải... được bố trí điều khiển một cách linh động. Ngoài ra, hệ cấp liệu còn được trang bị thêm cân khối lượng để xác định lượng nhiên liệu tiêu hao cho lò hơi.

- Buồng đốt - thân lò: Được thiết kế để đốt triệt để nhiên liệu và hấp thu nhiệt tốt nhất cho quá trình sinh hơi. Bao gồm các thiết bị như: Ghi xích, buồng đốt, quạt gió cấp 1, quạt gió cấp 2, chùm ống bức xạ hấp thụ nhiệt, chùm ống sinh hơi.

- Bộ thu hồi nhiệt nước, bộ thu hồi nhiệt gió: Dùng để tận dụng nhiệt từ khói thải và làm tăng hiệu suất của lò hơi.

- Hệ thống lọc bụi: Có thể sử dụng hệ thống lọc bụi túi, lọc bụi tĩnh điện hoặc Ventury tháp lọc ướt để xử lý bụi cho lò hơi. Các thiết bị lọc bụi này sẽ đảm bảo cho khói thải của lò hơi thỏa mãn được tất cả các thông số về tiêu chuẩn môi trường khắt khe nhất.

- Quạt hút và ống khói: Quạt hút là thiết bị hút khói thải từ buồng đốt lò hơi, đồng thời đẩy khói vào ống khói và thải ra môi trường. Quạt hút cũng là thiết bị duy trì áp âm trong buồng đốt nhằm tránh sự cố dương lò xảy ra, gây nguy hiểm cho người vận hành và hệ thống lò hơi.

lo-hoi-ghi-xich-cau-tao.webp

3. Nguyên lý hoạt động

- Nhiên liệu đốt được tự động định lượng và đưa vào lò hơi thông qua hệ cấp liệu. Phễu cấp liệu nằm ở ngoài khu vực buồng đốt. Nhờ tác dụng của trọng lực mà nhiên liệu được rải đều trên mặt ghi, sau đó nhiên liệu đi cùng với ghi xích vào buồng đốt của lò hơi. Trong quá trình chuyển động của ghi, các giai đoạn của quá trình cháy nhiên liệu lần lượt xảy ra và chiếm những vùng nhất định theo chiều dài ghi. Xỉ tạo ra cuối quá trình cháy được gạt xuống phễu hứng xỉ nhờ thiết bị gạt xỉ.

- Quá trình cháy (quá trình oxi hoá) là phản ứng hoá học giữa các nguyên tố của nhiên liệu với oxi phát sáng và sinh ra nhiệt. Chất oxi hoá chính là O2 (lấy từ không khí) cấp vào trong buồng đốt ghi xích thông qua các hộp gió. Các nguyên tố cháy được trong nhiên liệu (C, H, O, N, S, …) bị oxy hoá trong quá trình cháy sinh ra khói.

- Khi quá trình cháy diễn ra, nhiệt lượng toả sẽ truyền nhiệt cho các dàn ống sinh hơi đặt xung quanh buồng đốt. Nước trong dàn ống sinh hơi được đun sôi và sinh hơi. Hỗn hợp hơi nước sinh ra được đưa lên tập trung ở bao hơi. Bao hơi dùng để phân ly hơi ra khỏi hỗn hợp hơi nước.

- Phần nước chưa bốc hơi có trong bao hơi được đưa trở lại các dàn ống sinh hơi qua hệ thống ống xuống đặt ngoài vách ướt (để không hấp thụ nhiệt). Nước trong các ống xuống không được đun nóng, có trọng lượng riêng lớn hơn hỗn hợp hơi nước trong các dàn ống sinh hơi, tạo nên sự chênh lệch trọng lượng cột nước làm cho môi chất chuyển động tuần hoàn tự nhiên khép kín.

- Khi áp suất làm việc của lò hơi đạt trạng thái cận tới hạn hoặc tới hạn trở lên, phải sử dụng bơm tuần hoàn để hỗ trợ nước chuyển động qua dàn ống sinh hơi. Hơi ra khỏi bao hơi là hơi bão hòa, nếu chúng được đưa qua bộ quá nhiệt để gia nhiệt thành hơi có nhiệt độ cao, sẽ tạo ra hơi quá nhiệt.

- Khói thải được sinh ra trong quá trình cháy, khi đi qua các chùm ống đối lưu của lò hơi, năng lượng từ nguồn nhiệt này vẫn còn rất lớn. Vì vậy trong hệ thống lò hơi phải sử dụng bộ hâm nước cấp và bộ sấy không khí cấp vào lò, nhằm tận dụng nguồn nhiệt lượng này, tránh lãng phí năng lượng và đảm bảo hiệu suất lò đạt cao nhất. Khói thải sau khi qua hệ thống lọc bụi sẽ được quạt hút đẩy ra ống khói và thải ra môi trường.

- Nước cấp sau khi được khử khí (loại bỏ O2 và CO2 hoà tan trong nước) được bơm vào bộ hâm nước. Tại đây, nước được gia nhiệt lên nhiệt độ phù hợp, sau đó tiếp tục di chuyển vào trong bao hơi của lò hơi. Lưu ý rằng, bộ hâm nước cũng không nên thiết kế quá lớn, để tránh trường hợp nước sinh hơi trong bộ hâm nước, tạo ra trở lực lớn trên đường nước cấp vào lò hơi.

- Không khí từ môi trường bên ngoài được quạt cấp đưa vào bộ sấy không khí để tận dụng tối đa lượng nhiệt của khói thải ra ngoài khoảng 110 -140oC. Nhiệt độ khói thải cũng không nên để quá thấp nhằm tránh sự cố ăn mòn ống khói do hiện tượng đọng sương trong khói (SO2 hoặc NOx trong khói bị oxi hoá thành axit).

lo-hoi-ghi-xich-nguyen-ly.webp

4. Ưu – nhược điểm của lò hơi ghi xích

- Ưu điểm:

  • Lò hơi ghi xích sử dụng nhiên liệu đốt đa dạng, thích hợp đốt các loại nhiên liệu có kích thước to, cỡ hạt lên đến 50mm
  • Cấu tạo đơn giản, dễ vận hành
  • Giải nhiệt ghi xích tốt, do trong quá trình vận hành chỉ có một nửa chiều dài ghi xích tiếp xúc với trực tiếp với nhiên liệu đang cháy
  • Dễ điều chỉnh tải theo nhu cầu
  • Hệ thống lò hơi vận hành ở chế độ tự động, tối ưu chi phí nhân công

- Nhược điểm

  • Do ghi xích là chi tiết cơ khí chuyển động nên rất dễ hư hỏng, chi phí bảo trì cao
  • Hiệu suất nồi hơi không cao do xỉ mang nhiệt ra bên ngoài
  • Không chế tạo được lò có công suất lớn, do hiệu suất và buồng đốt không đảm bảo

lo-hoi-ghi-xich-uu-nhuoc-diem.webp

 

Theo dõi Thuận Hải

Có Thể Bạn Quan Tâm

5 ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA LÒ HƠI ĐỐT BIOMASS

5 ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI CỦA LÒ HƠI ĐỐT BIOMASS

Công nghệ lò hơi đốt biomass đang trở thành một sự lựa chọn thông minh và bền vững cho nhiều doanh nghiệp.

LÒ HƠI TẦNG SÔI – CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

LÒ HƠI TẦNG SÔI – CẤU TẠO VÀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Lò hơi tầng sôi được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất công nghiệp nhờ khả năng tiết kiệm chi phí, giảm phát thải. Đây được xem là giải pháp có hiệu quả về cả mặt kinh tế lẫn môi trường.

CHỌN LOẠI THAN ĐÁ NÀO ĐỂ LÀM NHIÊN LIỆU LÒ HƠI?

CHỌN LOẠI THAN ĐÁ NÀO ĐỂ LÀM NHIÊN LIỆU LÒ HƠI?

Than đá là loại nhiên liệu hóa thạch gốc carbon có nhiệt năng cao và khả năng gây cháy mạnh mẽ, chính vì thế than đá thường được sử dụng làm chất đốt trong các lò hơi công nghiệp.

0395 69 79 89