Tin tức

Than Úc – nguồn nhiên liệu tiềm năng của ngành năng lượng Việt Nam

Than Úc – nguồn nhiên liệu tiềm năng của ngành năng lượng Việt Nam

Úc hiện đang là một trong những quốc gia có trữ lượng than lớn nhất thế giới. Đồng thời, Úc đang là một trong những nguồn nhập khẩu than chính vào Việt Nam. Phát triển của ngành năng lượng Việt Nam đã khiến việc nhập khẩu và đầu tư khai thác than ở nước ngoài ngày càng tăng để kịp thời đáp ứng nhu cầu sản xuất điện năng ở trong nước. Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng Thuận Hải tìm hiểu về tiềm năng của hoạt động nhập khẩu than Úc cùng những tác động của loại nhiên liệu này tới ngành năng lượng tại Việt Nam.

 

Hoạt động khai thác than ở Indonesia

Hoạt động khai thác than ở Indonesia

 

Trữ lượng và chất lượng than Úc

Theo số liệu từ Bristish Petroleum (tháng 6 năm 2018), tính đến cuối năm 2017, tổng trữ lượng than tại Úc là 144,818 tỷ tấn, chiếm 14% tổng trữ lượng than toàn cầu (đứng thứ 3 thế giới). Trong đó, than antraxit và bitum (than đen) chiếm 68,31 tỷ tổng tấn than và than nâu chiếm 76,508 tỷ tấn than. Than đen bao gồm cả than năng lượng và than luyện kim. Với sự gia tăng sản lượng than trong năm 2017, trữ lượng than Úc có thể được khai thác trong 301 năm.

 

Tình hình thị trường than tại Úc

Về sản xuất: Hơn 80% sản lượng than Úc đến từ các mỏ than lộ thiên, so với các nước khác, ngành than Úc có lợi thế là chi phí thấp hơn và khả năng khai thác tài nguyên nhanh hơn (khi tỷ lệ mỏ than lộ thiên trên tổng số mỏ trên toàn thế giới trung bình chỉ đạt 40%). Úc hiện là quốc gia sản xuất than lớn thứ ba thế giới và là nước xuất khẩu than lớn nhất (theo số liệu của Bristish Petroleum năm 2018).

 

Trong mười năm qua, sản lượng than Úc đã tăng trung bình 4% mỗi năm trong khi sản lượng than toàn cầu thì sụt giảm 5,3% trong giai đoạn 2010 - 2011. Than đen chiếm phần lớn sản lượng than của cả nước và tăng trưởng chủ yếu để đáp ứng nhu cầu xuất khẩu. Trong năm 2014 - 2015, 90% than đen đã được khai thác để xuất khẩu.

 

Về tiêu thụ nội địa: Do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, dù sản lượng than Úc nội địa tăng dần từ 1990 - 1991 đến 2009 – 2010 nhưng giảm nhẹ trong giai đoạn 2010 - 2011.

 

Trong năm 2009 và 2014, nhu cầu than trong nước cho sản xuất nhiệt điện và thép giảm, dẫn đến việc tiêu thụ than Úc cũng giảm. Tuy nhiên, do nhu cầu than nhiệt điện phục hồi, nhu cầu than của Úc đã tăng trở lại trong năm 2014 - 2015, tương đương với 530 TWh (tăng 3% so với năm trước). Đến năm 2015 - 2016, mức tiêu thụ than Úc đã tăng lên 543,36 TWh, chiếm 32,2% mức tiêu thụ năng lượng sơ cấp của Australia (chỉ đứng sau dầu mỏ, khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo).

 

Than vẫn là nguồn nhiên liệu chính để phát điện. Tỷ trọng nhiệt điện than tăng nhẹ trong năm 2015 - 2016, từ 62,7% giai đoạn năm 2014 - 2015 và 61,2% giai đoạn năm 2013 - 2014 lên 63,4%.

 

Về xuất khẩu: Than đen là mặt hàng xuất khẩu chính của Úc. Từ năm 2013 - 2014, than đen xuất khẩu 375,1 triệu tấn. Từ năm 2014 - 2015, tổng lượng than đã xuất khẩu lên tới 393,8 triệu tấn, bao gồm 392 triệu tấn than đen và 1,8 triệu tấn than non. Trong năm 2016, Úc đã xuất khẩu than đen được 389 triệu tấn, đạt kim ngạch hơn 34,5 tỷ đô la Mỹ. Tới năm 2017, xuất khẩu than của Úc đạt xấp xỉ 380 triệu tấn, với kim ngạch hơn 40,6 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 36% của kim ngạch xuất khẩu than toàn cầu (kim ngạch xuất khẩu than đứng đầu thế giới).

 

Sản lượng than Úc từ 2000-2017

Sản lượng than Úc từ 2000-2017

 

Thị trường xuất khẩu than Úc là Nhật Bản, sau đó là Hàn Quốc hoặc Trung Quốc, trong khi thị trường xuất khẩu than luyện kim chính là Trung Quốc, sau đó là Nhật Bản và Ấn Độ. Ngoài ra, Đài Loan cũng là một đối tác lớn. Các nước khác chỉ chiếm một phần nhỏ trong thị phần xuất khẩu than Úc.

 

Than đá là một trong những nguồn năng lượng lớn nhất của Úc và được ứng dụng chủ yếu trong các nhà máy nhiệt điện than. Sản lượng than Úc chiếm gần 30% trong tổng lượng than đá nhập khẩu của cả nước, than đá Australia đang là một trong những nguồn than nhập chính của Việt Nam. Trong bài viết sau, mời bạn cùng Thuận Hải tìm hiểu thêm về loại than này cũng như triển vọng về năng xuất trong tương lai.

 

Tàu chở than Úc xuất khẩu đi khắp thế giới

Hình ảnh tàu chở than Úc xuất khẩu đi khắp thế giới

 

  1. Tổng quan về than Úc

Hiện nay, nước Úc đang là một trong những quốc gia có tổng trữ lượng than nhiều nhất thế giới. Theo thống kê:

 

Tổng trữ lượng than đá Australia là 144.818 triệu tấn, chiếm 14% tổng trữ lượng than toàn cấu (đứng thứ 3 thế giới).

Tại Úc có 68.310 triệu tấn than đen, phân bố chủ yếu tại New South Wales, Queenland, South Australia.

Hiện đang có 76.508 triệu than nâu được phân bổ ở Úc, chủ yếu nằm ở Victoria. Ngoài ra, than nâu còn nằm rải rác ở South Australia, Western Australia và Tasmania.

Gần 80% lượng than Úc được sản xuất ở các mỏ than lộ thiên. Điều này khiến cho phép chi phí khai thác loại nhiên liệu này ở Australia rẻ hơn so với các quốc gia khác (vốn phải khai thác dưới lòng đất).

Hình ảnh khai thác than đá tại Úc

Hình ảnh khai thác than đá tại Úc

 

  1. Đặc tính than đá Úc

Trong mục tiếp theo, hãy cùng Thuận Hải tìm hiểu về đặc tính của than đá Australia. Từ đây, chúng ta có thể nhận biết những lợi ích của doanh nghiệp khi nhập khẩu loại nhiên liệu này cho hoạt động sản xuất.

 

Chất lượng ổn định

Than Úc có đặc tính kỹ thuật ổn định, cấu trúc bền vững nên nâng cao hiệu suất đốt cháy trong quá trình vận hành nhà máy nhiệt điện và các nhà máy xi măng.

 

Than đá Úc có năng suất tỏa nhiệt cao, tính ứng dụng cao và trữ lượng dồi dào

Than đá Úc có năng suất tỏa nhiệt cao, tính ứng dụng cao và trữ lượng dồi dào

 

Nhiệt trị cao

Than đá Úc có năng suất toả nhiệt cao khi đốt cùng các nguyên liệu khác nên được ứng dụng phổ biến trong lò hơi hoặc nhà máy nhiệt điện.

 

Tính ứng dụng cao

 

Than đá Úc có tính ứng dụng cao vào rất nhiều ngành công nghiệp tại Việt Nam hiện nay như: nhiệt điện, xi măng, luyện kim, hoá học, sợi nhân tạo, chất dẻo...

 

Trữ lượng dồi dào

 

Như đã chia sẻ, Úc có khoảng 7% trữ lượng than có thể khai thác trong thương mại, đứng thứ 3 về trữ lượng than toàn thế giới, tiềm năng khai thác cao.

 

  1. Triển vọng tương lai của than Úc

Hình ảnh khai thác than Úc lộ thiên

Hình ảnh khai thác than Úc lộ thiên

 

Ngành khai thác than đá Úc ngày càng được cải tiến liên tục để bảo đảm an toàn cho nhân lực khai thác và môi trường thiên nhiên. Úc là nhà sản xuất đáng tin cậy của các loại than nhiệt và luyện kim chất lượng cao cho thị trường quốc tế. Với hệ thống các phương tiện khai thác, bốc xếp và vận chuyển than công nghệ cao, cũng như trình độ quản lý hiệu quả, than đá Úc nhập khẩu vào Việt Nam luôn đảm bảo về chất lượng và giá thành.

 

Trong tương lai, ngành than Úc tiếp tục vận hành với mục tiêu sản xuất và xuất khẩu than đá chất lượng cao, thay thế than đá chất lượng thấp vốn gây nhiều khí thải nhằm kiểm soát ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Những giải pháp về năng lượng sẽ giúp cho các nhà máy nhiệt điện than trở nên thân thiện với môi trường hơn.

 

Với sự đầu tư chiến lược về chuổi cung ứng nhiên liệu (than đá và biomass), Thuạn Hải - nhà nhập khẩu Than đá hàng đầu Việt Nam luôn đảm bảo nguồn Nhiên liệu (than đá Úc, Nga, Indonesia…) luôn ổn định với chất lượng cao và giá thành hợp lý.

 

Hãy liên hệ với chúng tôi

Theo dõi Thuận Hải

0395 69 79 89