Chất đốt Biomass - Sinh khối thay thế nhiên liệu than đá truyền thống

Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng Thuận Hải tìm hiểu thêm về biomass (nhiên liệu sinh khối, hay còn được gọi là sinh khối), loại nhiên liệu được kỳ vọng là tương lai của ngành năng lượng, có khả năng thay thế than đá truyền thống trong tương lai.

Biomass là gì?

Biomass - sinh khối là loại chất liệu với thành phần chất xơ chiếm 75% nên dễ bén lửa, chẳng những vậy khả năng duy trì sự cháy của sinh khối lâu hơn so có các nhiên liệu đốt khác như than đá, củi, gas.

>>> Khám phá thêm: Sinh khối (Biomass) là gì?

Vỏ trấu được sử dụng làm nhiên liệu cho lò hơi công nghiệp
Vỏ trấu được sử dụng làm nhiên liệu cho lò hơi công nghiệp

Công dụng của biomass

Khi dùng củi dạng ép thành thanh hoặc trấu ép thành viên thay thế cho than đá, dầu DO, FO hoặc than củi sử dụng để đốt lò hơi công nghiệp, chế biến nông phẩm, thực phẩm. Việc thay nhiên liệu đốt bằng trấu rất dễ dàng vì với thể sử dụng ngay chiếc lò đốt than đá mà không cần đổi cơ cấu lò.

Củi trấu vừa thân thiện với môi trường, vừa giải quyết vấn đề về năng lượng
Trấu viên là nhiên liệu thân thiện với môi trường

Mặc dù nhiệt lượng của gas, dầu DO, dầu FO cao hơn than và củi trấu 3 lần, không những thế giá bán của gas, DO, FO cao gấp 15-20 lần. Việc sử dụng trấu ép thanh, ép viên khiến cho chất đốt thay cho những dòng nhiên liệu truyền thống (dầu, gas…) vừa giảm chi phí vận hành, vừa không lệ thuộc vào những nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt và mang giá biến động tăng cao, vừa góp phần làm cho giảm hiệu ứng nhà kính. Hơn thế nữa, tro sinh ra trong quá trình đốt trấu viên sẽ là nguồn nguyên liệu rất cần phải có cho các ngành công nghiệp khác.

Biomass được hình thành như thế nào?

Các viên củi trấu ép được sử dụng làm nhiên liệu cho lò hơi công nghiệp
Các viên củi trấu ép được sử dụng làm nhiên liệu cho lò hơi công nghiệp

Củi trấu

Trấu nguyên liệu đưa vào máy ép, bộ phận sấy tự động của máy sẽ làm giảm độ ẩm xuống còn dưới 12%, sau đó ép thành thanh củi cứng, dạng ống dài trong khoảng 10 – 40 cm, đường kính từ 40 – 80 cm. Cứ 1,05 kg trấu, sẽ cho ra 1 kg củi trấu thành phẩm. Năng suất của dòng máy ép mỗi máy ép với thể đạt được 150 – 320 kg/giờ. Do trong bản thân truất phế phẩm nông nghiệp này đã mang chứa sẵn chất kết dính (gọi là lignin) nên khi ép ở nhiệt độ khoảng 250°C, tác dụng của nhiệt ma sát và nhiệt từ khuôn ép đã giúp tạo nên 1 chất kết dính vững chắc. Bởi vậy, củi trấu này còn chắc hơn cả gỗ củi tiêu dùng thông thường khác.

Trấu viên

Với viên trấu 1kg trấu sẽ cung ứng năng lượng tương đương 0,9kg than (có nhiệt lượng toả ra là 5.200 kilo calo, không chứa khí lưu huỳnh nên không gây ô nhiễm môi trường). Công nghệ lò hơi đốt trấu viên cũng tương tự như công nghệ lò hơi đốt than nên không cần tốn nhiều chi phí để đầu tư.

Trấu viên được sử dụng làm nhiên liệu cho lò hơi công nghiệp
Trấu viên được sử dụng làm nhiên liệu cho lò hơi công nghiệp

Liệu Biomass - Sinh khối có thể thay thế nhiên liệu than đá?

Với những ưu điểm như dễ bén lửa, có khả năng duy trì sự cháy trong thời gian lâu dài, giá thành phải chăng, thân thiện với môi trường, Biomass - Sinh khối được kỳ vọng là nhiên liệu có thể thay thế nhiên liệu hóa thạch trong tương lai.

Hy vọng những thông tin trên đây của Thuận Hải đã giúp bạn hiểu thêm về biomass, nhiên liệu sinh khối cùng lợi ích, ứng dụng của loại vật liệu này trong việc sử dụng làm nhiên liệu.

Công Ty Cổ Phần Thuận Hải

Địa chỉ: Tòa nhà Thuận Hải, Lô Vb.20a2, Đường số 24, Khu chế xuất Tân Thuận, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 1900 1766

Email: marketing@thuanhai.com.vn

Website: https://thuanhai.com.vn/

>>> Có thể bạn quan tâm: Vai trò của than đá với chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu