Than Úc - Tìm hiểu chủng loại và trữ lượng than đá ở Úc

Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng Thuận Hải tìm hiểu thêm về trữ lượng than đá tại Úc, tỷ trọng phân bổ cũng như thực trạng nhập khẩu loại nhiên liệu này vào thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây.

Than là nguồn năng lượng lớn nhất ở Australia. Tổng trữ lượng than đá Úc tính đến cuối năm 2017 là 144.818 triệu tấn, chiếm 14% tổng trữ lượng than và đứng thứ 3 thế giới. Trong số đó, tại Australia có 68.310 triệu tấn than anthacite và bitum (gọi chung than đen) và 76.508 triệu tấn than á bitum và lignite (gọi chung than nâu). Than đen có cả than năng lượng và than dùng cho luyện kim. Theo tính toán từ các chuyên gia, với trữ lượng như trên, than Úc có thể đủ để khai thác trong hơn 300 năm tới.

Băng chuyền sản xuất than đá tại Úc
Băng chuyền sản xuất than đá tại Úc

1. Trữ lượng phân bổ

Than đen

Tài nguyên than đen có ở New South Wales, Queensland, South Australia, Tasmania và Western Australia, trong đó New South Wales (23%) và Queensland (63%) có tỷ trọng lớn nhất trong tổng số tài nguyên tại chỗ của Úc. Hai bang này cũng là những nhà sản xuất than lớn nhất. Các lưu vực sản xuất than đen chính của Úc là vùng Queensland và Sydney (New South Wales). Các hoạt động khai thác than đen quan trọng gồm Collie ở Tây Úc, Leigh Creek ở Nam Úc và Fingal và Kimbolton ở Tasmania.

Phân bổ trữ lượng than đen tại Australia
Phân bố trữ lượng than đen tại Úc

Than nâu

Than nâu xuất hiện ở Nam Úc, Tây Úc, Tasmania, Queensland và Victoria. Hiện tại, than nâu chỉ được khai thác ở Victoria với các mỏ lộ thiên ở Anglesea, Loy Yang, Yallourn và Hazelwood để cung cấp than đá cho các nhà máy điện gần đó.

Than nâu cũng được khai thác tại Maddingley để sản xuất chất điều hòa đất và phân bón. Các sản phẩm khác từ than nâu Victoria còn được dùng trong công nghiệp và sinh hoạt với các sản phẩm than có hàm lượng tro và sunfua thấp.

Gần 80% lượng than Úc được sản xuất từ ​​các mỏ lộ thiên, trái ngược với phần còn lại của thế giới thường chỉ chiếm khoảng 40% sản lượng. Khai thác lộ thiên rẻ hơn khai thác dưới lòng đất và cho phép thu hồi tới 90% tài nguyên tại chỗ.

Phân bổ trữ lượng than nâu tại Australia
Trữ lượng than nâu tại Úc

2. Những thuận lợi khi nhập khẩu than Úc vào thị trường Việt Nam

Trong Kịch bản thông thường: Australia sẽ đẩy mạnh sản xuất từ 516 triệu tấn năm 2015 lên 859 triệu tấn than đá năm 2050 để đón đầu sự tăng trưởng của thị trường châu Á bao gồm Ấn Độ, các nước ASEAN và để bù đắp cho sự sụt giảm năng lượng( than đá) của Indonesia. Trong đó, sản lượng than đá đến năm 2030 là 381 triệu tấn, năm 2040 - 502 triệu tấn và năm 2050 là 616 triệu tấn.

Trong "Kịch bản công nghệ tiên tiến": Sản lượng than năng lượng của Úc năm 2030 là 272 triệu tấn, năm 2040 - 284 triệu tấn và năm 2050 - 284 triệu tấn.

Dự báo giá than năng lượng của Úc đến 2030 có thể tăng đến 160,0 - 166,7 USD.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ngành than đá, việc nhập khẩu than Úc cho Việt Nam có một số thuận lợi cơ bản sau:

Thứ nhất: Tài nguyên than Úc rất dồi dào, chất lượng tốt; Chính phủ Úc khuyến khích các nhà đầu tư khai thác than Úc ở nước này.

Thứ hai: Các công ty, tập đoàn nước ngoài chủ yếu từ Nhật Bản, Ấn Độ, Thái Lan đã đầu tư khai thác các mỏ than từ nhiều thập kỉ trước, trong đó có than Úc.

Thứ ba: Đối với Việt Nam, cách thức thuận lợi nhất để đầu tư khai thác than Úc là mua cổ phần của các công ty đã có sẵn.

Thứ tư: Tổ chức khai thác theo phương thức chủ mỏ - nhà thầu, trong đó, chủ mỏ quản lý, kiểm soát các hoạt động của nhà thầu và tiêu thụ sản phẩm từ than Úc.

>>> Đọc thêm: Than Úc - Triển vọng nhập khẩu trong tương lai

Hình ảnh khai thác than đá tại Australia
Hoạt động khai thác than Úc

Nếu bạn đang tìm một nhà cung cấp giải pháp năng lượng tối ưu: linh động, ổn định và hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi:

Công Ty Cổ Phần Thuận Hải

Địa chỉ: Tòa nhà Thuận Hải, Lô Vb.20a2, Đường số 24, Khu chế xuất Tân Thuận, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 1900 1766

Email: info@thuanhai.com.vn

Website: https://thuanhai.com.vn/

>>> Đọc thêm bài viết: Các loại than đá nhập khẩu về Việt Nam

-----------------------------------------------------------------------------

Tổng hợp