Tìm hiểu ngay thị trường than đá nhập khẩu của Việt Nam 02/2021

Trong bài viết sau, mời bạn cùng Thuận Hải tìm hiểu về tình hình thị trường than đá nhập khẩu tại Việt Nam trong tháng 02/2021. Bạn sẽ được cập nhật về thực trạng sản lượng nhập khẩu than Indo (than đá Indonesia), than Úc (than đá Australia) trong thời gian đầu năm 2021.

Thực trạng than đá nhập khẩu tại Việt Nam

Việt Nam đã nhập khẩu 859.600 tấn than đá của Indonesia trong tháng trước, giảm so với 1,2 triệu tấn than đá nhập khẩu cùng tháng năm ngoái.

Hình ảnh khai thác than tại đảo Borneo, IndonesiaKhai thác than đá ở đảo Borneo, Indonesia.

Nguồn cung than đá của Australia cho Việt Nam cũng giảm sau khi giữ ổn định trong những tháng gần đây trong bối cảnh Trung Quốc cấm không chính thức đối với than đá Australia. Việt Nam đã nhập khẩu 673.650 tấn than Úc vào tháng trước, giảm gần 400.000 tấn so với một năm trước đó. 

Nhập khẩu than đá Nga giảm một nửa xuống còn 217,900 tấn than đá trong tháng 2 từ 487,500ta năm trước đó.

>>> Thông tin hữu ích dành cho bạn: Than đá là gì? Ứng dụng của than đá trong công nghiệp

Tình hình sản lượng than đá tại Việt Nam

Triển vọng về sản lượng than của Việt Nam vẫn ổn định do một loạt các dự án phát điện đã được lên kế hoạch và đang xây dựng. Việt Nam có khả năng sẽ tiếp tục phát triển 15 dự án nhiệt điện than đã được lên kế hoạch với tổng công suất 18GW trong giai đoạn 2021-2026, Viện nghiên cứu năng lượng bền vững Viện Phân tích Tài chính và Kinh tế Năng lượng cho biết vào tháng trước.

Than đá nhập khẩu về cảng Cái MépThan đá nhập khẩu về Cảng Cái Mép

Phân tích cụ thể về thị trường than đá nhập khẩu tại Việt Nam tháng 02/2021

Nhập khẩu than của Việt Nam đã giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Hai so với một năm trước đó do hoạt động công nghiệp chậm lại trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết Âm lịch và sự gia tăng gần đây về số vụ CoVID-19.

Số liệu hải quan tạm thời cho thấy doanh thu từ đường biển trong tháng 2 ở mức 1,9 triệu tấn. Con số này đã giảm so với 3,3 triệu tấn trong cùng tháng năm ngoái và từ 2,99 triệu tấn trong tháng Giêng . Dữ liệu của hải quan Việt Nam không phân biệt giữa than luyện cốc và than nhiệt điện.

Giá cước vận chuyển tăng cao có thể đã giới hạn lãi suất đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường biển vào cuối tháng Hai.

Sự sụt giảm trong tháng trước theo sau sự gia tăng ổn định về nhu cầu đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường biển vào năm ngoái, khiến nhập khẩu năm 2020 lên mức cao nhất mọi thời đại là 54,81 triệu tấn, tăng từ 43,77 triệu tấn vào năm 2019.

Bốc dỡ than đá đưa lên băng tải chuyển vào kho Cái Mép sức chứa 500.000 tấn
Bốc dỡ than đá đưa lên băng tải chuyển vào kho Cái Mép sức chứa 500.000 tấn

Tình hình sản xuất của các ngành công nghiệp trong tháng 02/2021

Sản xuất công nghiệp của Việt Nam đã giảm 7,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái sau khi tăng 22,2 điểm phần trăm vào tháng Giêng, do hoạt động kinh doanh chậm lại trong kỳ nghỉ Tết Âm lịch giữa tháng Hai.

Nhưng Ngân hàng Thế giới ước tính nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng khoảng 6,8 điểm trong năm nay, tăng từ 2,91 điểm vào năm 2020, hỗ trợ triển vọng nhu cầu điện và nhập khẩu than. Nền kinh tế Việt Nam đã phục hồi hơn so với các nước khác trong một năm qua do hoạt động kinh doanh liên tục trên diện rộng trong thời kỳ đại dịch CoVID-19. Các nhà chức trách gần đây đã tăng cường nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của các ca nhiễm trùng CoVID-19 mới ở một số vùng của đất nước. Nhu cầu điện năng đã giảm khi các doanh nghiệp như quán bar, câu lạc bộ, phòng tập thể dục, rạp chiếu phim và nhà hàng đóng cửa và các biện pháp quản lý xã hội nghiêm ngặt đã được thực thi.

Tổng sản lượng điện đã giảm xuống còn 16,9TWh trong tháng trước, giảm từ 17,4TWh vào tháng 2 năm 2020 và 18,6TWh trong tháng 1, theo Tổng cục Thống kê (GSO).

Nhà máy đồng phát hơi nhiệt TCE và điện sử dụng nhiên liệu: than đá, rác thải, và trấu
Nhà máy đồng phát hơi nhiệt TCE và điện sử dụng nhiên liệu: than đá, rác thải, và trấu

Sản lượng xi măng trong tháng 2 đạt 6,8 triệu tấn, giảm so với mức 7,1 triệu năm trước và 8,7 triệu tấn trong tháng 1. Việt Nam cũng đã sản xuất 1,9 triệu tấn thép thô trong tháng trước, giảm so với 2,19 triệu tấn của tháng 1 nhưng tăng so với 1,66 triệu tấn của tháng 2 năm 2020. Mức tăng so với cùng kỳ năm trước có thể hỗ trợ lượng than luyện cốc của nước này.

Trong khi đó, sản lượng than trong nước của Việt Nam đã vượt xa nhập khẩu trong tháng Hai. Theo ước tính tạm thời của GSO, sản lượng trong nước đạt 3,22 triệu tấn, giảm so với 4,43 triệu năm trước đó và 3,95 triệu trong tháng Giêng.

Công Ty Cổ Phần Thuận Hải

Địa chỉ: Tòa nhà Thuận Hải, Lô Vb.20a2, Đường số 24, Khu chế xuất Tân Thuận, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 1900 1766

Email: marketing@thuanhai.com.vn

Website: https://thuanhai.com.vn/

----------------------------------------------------------

Theo: Argusmedia