Biomass - Lợi ích khi sử dụng năng lượng sinh khối

Khi sử dụng nhiên liên sinh khối (Biomass), các doanh nghiệp có thể nhận được nhiều lợi ích to lớn từ mặt chi phí, ngân sách đầu tư ban đầu cho tới vấn đề thân thiện với môi trường, sử dụng nguồn nhiên liệu bền vững. Trong bài viết sau, Thuận Hải sẽ cùng bạn điểm qua những lợi ích khi sử dụng Biomass trong công nghiệp, hãy cùng theo dõi qua nội dung dưới đây.

CÁC PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG NHIÊN LIỆU BIOMASS PHỔ BIẾN

Năng lượng sinh khối là năng lượng sản sinh ra từ các phương pháp sử dụng nhiên liệu sinh khối. Thuận Hải là nhà tiên phong trong ứng dụng Biomass với phương pháp phổ biến được chúng tôi ưu tiên sử dụng là Chuyển đổi nhiệt (Thermal Conversion), gồm có:

Đốt trực tiếp

Là việc đốt các nhiên liệu sinh học trong sự hiện diện của oxy. Lò nung và nồi hơi được sử dụng thường để sản xuất hơi nước để sử dụng trong các hệ thống sưởi ấm / làm mát  hoặc để quay tuabin sản xuất điện.

Đồng đốt - Co-firing

Là sự đốt cháy của một nhiên liệu hóa thạch (như than hoặc khí thiên nhiên) với nguyên liệu sinh khối

Đồng phát–Co-generation

Là nhiệt kết hợp và điện trong sản xuất đồng thời nhiệt và điện.

Hình ảnh nhà máy xử lý nhiên liệu sinh khối - Biomass
Hình ảnh nhà máy xử lý nhiên liệu sinh khối - Biomass

LỢI ÍCH TỪ VIỆC SỬ DỤNG NHIÊN LIỆU BIOMASS

Dưới đây là nội dung chính của bài viết: Những lợi ích đối với các doanh nghiệp khi sử dụng nhiên liệu Biomass trong hoạt động sản xuất.

Lợi ích về mặt Kinh tế - Xã hội

Giảm thiểu sự phụ thuộc vào than đá các nhiên liệu hóa thạch: Sự phụ thuộc quá mức vào than đá trong những thập kỷ vừa qua là nguyên nhân dẫn đến sự cạn kiệt về trữ lượng của các nguồn nhiên liệu này. Cùng tìm hiểu thêm về nội dung này trong bài viết: Chất đốt Biomass (Sinh khối) thay thế nhiên liệu than đá truyền thống.

Năng lượng sinh khối có thể tăng cường an ninh năng lượng quốc gia: Từ khi năng lượng sinh khối được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu bản địa của nhiều nước châu Á, loại nhiên liệu này có vai trò là nhiên liệu thay thế cho than đá và các nhiên liệu hóa thạch, giảm sự phụ thuộc nhập khẩu than đá và tăng cường an ninh năng lượng quốc gia.

Khuyến khích sự tham gia của các xí nghiệp vừa và nhỏ:

Khác với nhiên liệu dầu và khí, thậm chí là than đá, việc sản xuất năng lượng sinh khối sẽ không đòi hỏi đầu tư và xây dựng các nhà máy xử lý tổng hợp lớn. Vì vậy, đầu tư cho năng lượng sinh khối có thể mở ra các cơ hội tham gia của các công ty trong nước.

Nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp: Ngành kinh tế nông nghiệp ngoài chức năng cung cấp lương thực thực phẩm, nguyên liệu công nghiệp, giờ đây có thêm chức năng cung cấp năng lượng sạch cho xã hội, đóng góp vào việc giảm thiểu khí nhà kính và khí độc hại. Trong những năm qua, Thuận Hải nhận thấy việc phát triển năng lượng sinh khối đã đóng góp một phần đáng kể vào sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà.

Hình ảnh thực tế turbine xử lý nhiên liệu biomass
Hình ảnh thực tế turbine xử lý nhiên liệu biomass

Lợi ích về mặt môi trường

Sử dụng năng lượng sinh khối so với than đá, xăng dầu giảm khoảng được 70% khí CO2 và 30% khí độc hại, do năng lượng sinh khối chứa một lượng cực nhỏ lưu huỳnh, chứa 11% oxy, nên cháy sạch hơn. năng lượng sinh khối phân hủy sinh học nhanh, ít gây ô nhiễm nguồn nước và đất.

Bên cạnh đó, năng lượng sinh khối khi thải vào đất bị phân hủy sinh học cao gấp 4 lần so với nhiên liệu than đá, dầu mỏ và do đó giảm được rất nhiều tình trạng ô nhiễm đất và nước ngầm.

Vì vậy, việc sử dụng năng lượng sinh khối giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm thiểu khí nhà kính giúp ngăn chặn vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nhiên liệu sinh học và vấn đề phát triển bền vững

Nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học ưu tiên lựa chọn với tiêu chí không dùng làm lương thực thực phẩm, có năng suất và hiệu suất chuyển hóa nhiên liệu cao, có tiềm năng trồng trên đất nghèo dinh dưỡng và ao hồ hoang hóa. Đặc biệt, loại nguyên liệu này phải có giá thành thấp như là các phế liệu nông lâm nghiệp và công nghiệp chế biến. Đồng thời, phát triển nhiên liệu sinh học để đảm bảo an ninh năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

Ngày 27/11/2020, Thuận Hải đã mang đến cho Hội thảo BẢO VỆ KHÍ HẬU THÔNG QUA PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG NĂNG LƯỢNG SINH HỌC BỀN VỮNG Ở VIỆT NAM (BEM) do GIZ phối hợp cùng Bộ Công Thương Việt Nam (MOIT) và Cục Điện lực và Năng lượng Tái tạo (EREA) tổ chức. các giải pháp năng lượng tới ưu của mình.

Hình ảnh hội thảo về nhiên liệu sinh khối - Biomass
Hình ảnh hội thảo về nhiên liệu sinh khối - Biomass

Than đá, Biomass sẽ đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của các ngành năng lượng trên thế giới ngày nay và dự kiến sẽ còn chi phối ở các nước đang phát triển trong một thời gian dài sắp tới. 

Trong những năm qua, Thuận Hải luôn tự hào là đơn vị tiên phong trong ứng dụng Biomass với sản phẩm tiêu biểu là trấu viên và vỏ cọ (hơn 150,000 tấn/năm). Nếu bạn đang tìm một nhà cung cấp giải pháp năng lượng tối ưu: linh động, ổn định và hiệu quả, hãy liên hệ với chúng tôi:

Công Ty Cổ Phần Thuận Hải

Địa chỉ: Tòa nhà Thuận Hải, Lô Vb.20a2, Đường số 24, Khu chế xuất Tân Thuận, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 1900 1766

Email: marketing@thuanhai.com.vn

Website: https://thuanhai.com.vn/

-----------------------------------------------------------------------------

Nguồn tham khảo:

Cẩm nang năng lượng sinh khối – Năng lượng xanh Việt Nam (bản quyền thuộc về MOIT, VEA, VESC)

http://chatdotxanh.com/chi-tiet-tin/uu-diem-va-nhuoc-diem-cua-nang-luong-sinh-khoi.html