Than đá là gì? Ứng dụng của than đá trong công nghiệp

Trong bài viết hôm nay, mời bạn cùng Thuận Hải trả lời câu hỏi: Than đá là gì? Người ta ứng dụng than đá như thế nào trong các ngành công nghiệp? Hy vọng bạn sẽ tìm được câu trả lời phù hợp cho những thắc mắc phía trên.

Than đá là gì?

Than đá là một nguồn nhiên liệu tối quan trọng để giải quyết những thách thức mà thế giới hiện đại đang phải đối mặt – cụ thể là sự gia tăng nhanh chóng của việc tiêu thụ điện năng. Than có giá thành đá rẻ, dễ tiếp cận hơn so với những nhiên liệu hóa thạch khác và trữ lượng được phân bổ đều hơn trên khắp thế giới.

Than đá là gì?
Than đá là nhiên liệu hóa thạch quan trọng trong sản xuất điện năng

Trong công nghiệp, than đá được chia thành hai loại:

  • Than nhiệt sử dụng năng lượng khi đốt cháy than để phát điện hoặc được ứng dụng ngành sản xuất xi măng)
  • Than luyện kim chủ yếu để sản xuất thép.

Tuy vậy, cũng có những hình thức sử dụng than khác như chuyển đổi than thành nhiên liệu khí (coal gassification) để không gây ô nhiễm môi trường.

Hiện nay, lượng than đá đang chiếm hơn một phần tư nhu cầu năng lượng chính của thế giới, trong đó than nhiệt đã tạo ra đến 40% tổng điện năng của thế giới.

Ứng dụng của than đá trong công nghiệp

Than đá được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau trong công nghiệp. Dưới đây, Thuận Hải xin giới thiệu tới bạn một vài ứng dụng của loại nhiên liệu này:

Ngành công nghiệp điện

Nhiên liệu than đá được sử dụng trong ngành công nghiệp điện
Nhiên liệu than đá được sử dụng trong ngành công nghiệp điện

Chiếm tỉ trọng cao nhất trong sử dụng than đá. Thông thường, than sẽ được nghiền thành bột và sau đó đốt trong lò hơi. Nhiệt độ của lò nung làm chuyển đổi nước trong lò hơi thành nước. Tiếp theo, hơi nước được sử dụng để làm quay các tuabin và kích hoạt các máy phát điện.

Ngành luyện kim

Than đá được chuyển thành than cốc và được sử dụng để tạo ra khoảng 70% thép trên thế giới. Năm 2010, sản lượng thép thô trên thế giới là 1.4 tỷ tấn, sử dụng khoảng 721 triệu tấn than luyện cốc.

Ngành công nghiệp xi-măng

Than đá là vật liệu quan trọng quá trình sản xuất xi-măng. Bên cạnh đó, những hạt bụi mịn thu được từ quá trình đốt than – còn được gọi là tro bay - cũng là một thành phần quan trọng trong nguyên liệu sản xuất xi-măng.

Ứng dụng của than đá trong ngành sản xuất xi măng
Ứng dụng của than đá trong ngành sản xuất xi măng

Ngành khí và hóa lỏng

Khí hóa than được sử dụng để sản xuất khí tổng hợp, hỗn hợp khí CO và khí hydro (H2). Khí tổng hợp được sử dụng chính để đốt tuabin sản xuất điện. Tuy nhiên, khí tổng hợp này được nén với hơi để tạo thành ga, rồi hóa lỏng để chuyển đổi thành nhiên liệu vận chuyển như: xăng, dầu diesel. Ngoài ra, khí tổng hợp còn có thể được chuyển đổi thành metanol.

Và các ngành công nghiệp khác như chế tạo giấy, dệt may và da giày, sản xuất thủy tinh.

Than đá được ứng dụng trong sản xuất thủy tinh
Than đá được ứng dụng trong sản xuất thủy tinh

Có thể thấy, than đá đã và đang đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của các ngành năng lượng trên thế giới ngày nay và dự kiến sẽ còn chi phối ở các nước đang phát triển trong một thời gian dài sắp tới. 

Nếu bạn đang tìm một nhà cung cấp giải pháp năng lượng tối ưu: linh động, ổn định và hiệu quả, hãy liên hệ với:

Công Ty Cổ Phần Thuận Hải

Địa chỉ: Tòa nhà Thuận Hải, Lô Vb.20a2, Đường số 24, Khu chế xuất Tân Thuận, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 1900 1766

Email: marketing@thuanhai.com.vn

Website: https://thuanhai.com.vn/

>>> Đọc thêm bài viết: Băng tải than đá - Ứng dụng vận chuyển than đá không gây ô nhiễm môi trường

-----------------------------------------------------------------------------

Nguồn tham khảo:

http://www.suek.com/our-business/coal/

https://www.worldcoal.org/coal/uses-coal