TỔNG QUAN VỀ THAN ĐÁ

Than đá là gì?

Than đá là một loại đá trầm tích có màu đen hoặc nâu đen có thể được đốt để làm nhiên liệu và được sử dụng để tạo ra điện, than đá bao gồm chủ yếu là cacbon và hydrocacbon, chứa năng lượng có thể được giải phóng thông qua quá trình đốt cháy.

Than đá là nguồn năng lượng lớn nhất để sản xuất điện trên thế giới và là nhiên liệu hóa thạch phong phú nhất hiện nay

 

Tại sao than đá được gọi là nhiên liệu hóa thạch?

Nhiên liệu hóa thạch được hình thành từ phần còn lại của các sinh vật cổ đại, than đá mất hàng triệu năm để phát triển và có một lượng hạn chế, than đá là một nguồn tài nguyên không thể tái tạo.

Các điều kiện tạo ra than đá diễn ra vào khoảng 300 triệu năm trước, trong thời kỳ Cacbon, trong thời gian này, Trái Đất được bao phủ bởi những vùng biển rộng, nông và những khu rừng rậm rạp, nước biển thỉnh thoảng tràn ngập vào các khu vực có rừng, bẫy thực vật và tảo ở dưới cùng của vùng đất ngập nước đầm lầy. Theo thời gian, thực vật (chủ yếu là rêu) và tảo bị chôn vùi và nén lại dưới sức nặng của lớp bùn và thảm thực vật bên trên.

Khi các mảnh vụn thực vật sàng sâu hơn dưới bề mặt Trái đất, gặp phải nhiệt độ tăng và áp suất cao, bên cạnh đó bùn và nước có tính axit ngăn không cho thực vật tiếp xúc với oxy do đó chất thực vật bị phân hủy với tốc độ rất chậm và giữ lại phần lớn cacbon của nó.

Những khu vực thực vật bị chôn vùi này được gọi là đầm lầy than bùn . Các bãi than bùn lưu trữ một lượng lớn carbon nhiều mét dưới lòng đất. Bản thân than bùn có thể được đốt để làm nhiên liệu và là nguồn năng lượng nhiệt chính ở các quốc gia như Scotland, Ireland và Nga. Trong điều kiện thích hợp, than bùn biến thành than thông qua một quá trình gọi là cacbon hóa. Quá trình cacbon hóa diễn ra dưới sức nóng và áp suất đáng kinh ngạc, khoảng ba mét thảm thực vật nhiều lớp cuối cùng sẽ nén lại thành một phần ba mét than

Than hình thành ngầm được gọi là “ vỉa than ” hoặc “luống than”. Một vỉa than có thể dày tới 30 mét và trải dài 1.500 km. Vỉa than tồn tại khắp các châu lục, trữ lượng than lớn nhất là ở Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Úc và Ấn Độ.

Tuy vẫn còn nhiều nhược điểm nhưng than đá vẫn là nguồn nhiên liệu giữ vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp và nhiệt điện cũng như chiếm ¼ nhu cầu năng lượng chính của thế giới. Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, Thuận Hải - đơn vị hàng đầu trong việc nhập khẩu than đá tại Việt Nam -  luôn nỗ lực hết mình trong việc duy trì nguồn cung than đá ổn định, giá cả cạnh tranh để có thể đem đến những giải pháp năng lượng bền vững đến khách hàng.

Công Ty Cổ Phần Thuận Hải

Địa chỉ: Tòa nhà Thuận Hải, Lô Vb.20a2, Đường số 24, Khu chế xuất Tân Thuận, phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 1900 1766

Email: marketing@thuanhai.com.vn

Website: https://thuanhai.com.vn/

>>> Tìm hiểu thêm: Than đá và tính chất của than đá 

-----------------------------------------------------------------------------

Nguồn tham khảo:

Coal (education.nationalgeographic.org)