Vận hành lò hơi tầng sôi tuần hoàn - Những điểm nổi bật

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn là một loại thiết bị sinh hơi được bổ sung thêm bộ phận có chức năng tách nhiên liệu chưa cháy hoàn toàn trong quá trình đốt tầng sôi. Nhiệm vụ của bộ phận bổ trợ này là giúp đốt cháy hoàn toàn các hạt và nhiên liệu chưa cháy hoàn toàn. Chính vì vậy, kiểu lò hơi này được coi là một sự cải tiến so với lò hơi tầng sôi bọt. Đối với loại lò hơi tầng sôi này, nhiên liệu sẽ nhanh chóng hòa trộn với vật liệu tầng sôi, đem lại hiệu quả cháy nhiên liệu cao.

1. Nguyên lý hoạt động của lò hơi tầng sôi tuần hoàn 

Trong buồng đốt của lò hơi tầng sôi tuần hoàn, nhiên liệu mới sẽ nhận nhiệt từ lớp vật liệu sôi bao gồm nhiên liệu cháy và hỗn hợp hạt đệm sôi. Hỗn hợp hạt đệm sôi có nhiệm vụ làm tăng nhiệt độ của nhiên liệu đến nhiệt độ cháy. Khi đốt cháy, nhiên liệu sẽ sinh ra nhiệt và sản phẩm cháy là tro, xỉ và khói.

Cấu tạo lò hơi tầng sôi tuần hoàn
Cấu tạo lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Nhiệt lượng sinh ra trong quá trình đốt sẽ được truyền vào thành ống của buồng đốt và ống trong thân lò. Nước trong thành ống của buồng đốt và thành ống của thân lò sẽ nhận nhiệt từ thành ống, bay hơi, tăng áp suất, đồng thời di chuyển lên đỉnh của trống hơi. Tại trống hơi, hơi nước tách ra khỏi pha lỏng và đi vào ống dẫn hơi cho đến điểm sử dụng.

Một phần khói lò, tro bay và một phần nhiên liệu chưa cháy hết bay ra khỏi buồng đốt rồi đến thiết bị tách tuần hoàn nhiên liệu. Trong bộ tách chu trình nhiên liệu, các phần tử nhiên liệu chưa cháy hết sẽ được tách ra khỏi dòng khói và đưa trở lại buồng đốt để đốt cháy hoàn toàn. Khói rời khỏi bộ phận tuần hoàn nhiên liệu sẽ được dẫn qua bộ đun cách thủy, bộ sấy không khí để tận dụng hết nhiệt lượng còn lại. Sau đó, khí thải đi đến bộ lọc bụi, nơi bụi và các chất gây ô nhiễm trong khí thải được tách ra. Cuối cùng, khói lò trong lò được thổi vào ống khói qua quạt hút và thải ra môi trường.

2. Ưu điểm của lò hơi tầng sôi tuần hoàn

  • Năng suất lao động cao: Đây là ưu điểm nổi bật của loại lò hơi này. Bởi nguyên lý đốt nhiên liệu theo thể tích nên buồng đốt của lò hơi tầng sôi tuần hoàn sẽ nhỏ hơn các loại lò hơi thông thường khác. Do vậy, việc sử dụng lò hơi tầng sôi tuần hoàn có thể làm giảm thất thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài, từ đó giúp nâng cao hiệu suất làm việc và bảo vệ môi trường.

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn được sử dụng ngày càng phổ biến trong các nhà máy bởi có những đặc tính ưu việt
Lò hơi tầng sôi tuần hoàn được sử dụng ngày càng phổ biến trong các nhà máy bởi có những đặc tính ưu việt

  • Trao đổi nhiệt tốt hơn: Do nhiên liệu cháy lơ lửng trong buồng đốt nên không gian buồng đốt của lò hơi tầng sôi tuần hoàn sẽ lớn hơn, giúp quá trình trao đổi nhiệt được tốt hơn.
  • Thân thiện với môi trường: Quá trình hoạt động của lò hơi giúp hạn chế tối đa lượng khí thải ra môi trường bên ngoài. 

Công Ty Cổ Phần Thuận Hải

Địa chỉ: Tòa nhà Thuận Hải, Lô Vb.20a2, Đường số 24, Khu chế xuất Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 1900 1766

Email: marketing@thuanhai.com.vn

Website: https://thuanhai.com.vn/

>>> Đọc thêm: Lò hơi ghi xích - Tìm hiểu 5 chức năng cơ bản khi vận hành