Vận hành lò hơi tầng sôi - Những điều bạn cần biết

Lò hơi tầng sôi là loại lò hơi được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp, sản xuất và chế biến. Sản phẩm này được sản xuất theo công nghệ tầng sôi hiện đại và có nhiều ưu điểm vượt trội mà không phải loại nồi hơi nào cũng có được.

1. Nguyên lý bố trí lò hơi tầng sôi

Hệ cấp liệu: Được trang bị hoạt động bán tự động, được bố trí điều khiển một cách liên động, định lượng và tự động để cấp liệu cho lò hơi. 

Buồng đốt – thân lò: Được thiết kế để đốt triệt để nhiên liệu và hấp thu nhiệt tốt nhất cho quá trình sinh hơi. Bao gồm các thiết bị như: Buồng đốt, béc đốt, chùm ống bức xạ hấp thụ nhiệt, chùm ống sinh hơi. 

Hệ thống lọc bụi: Có thể sử dụng hệ thống lọc bụi túi, lọc túi tĩnh điện hoặc ventury tháp lọc ướt để xử lý bụi này. Hệ thống lọc bụi sẽ đảm bảo cho khói thải của lò hơi thỏa mãn được tất cả các thông số về tiêu chuẩn môi trường. 

Quạt hút và ống khói: Khói thải sau khi qua hệ thống lọc bụi sẽ được quạt hút đẩy ra ống khói và thải ra môi trường.

Mô hình lò hơi tầng sôi
Mô hình lò hơi tầng sôi

2. Lò hơi tầng sôi được dùng để làm gì?

Lò hơi nói chung và lò hơi tầng sôi nói riêng được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết ngành công nghiệp, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng nhiệt với mức độ và công suất khác nhau. 

Lò hơi tầng sôi được ứng dụng trong các nhà máy để đun nấu, thanh trùng như ngành công nghiệp nước giải khát, sản xuất nước tương, dầu thực vật… Ngoài ra, lò tầng sôi còn dùng trong ngành công nghiệp sản xuất giấy, bột giấy, dệt nhuộm, dược phẩm... nhờ hiệu suất đốt đạt hơn 80%.

3. Ưu nhược điểm của lò hơi tầng sôi

Ưu điểm

  • Lò hơi tầng sôi có thể đốt cháy nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm cả chất thải công nghiệp, từ đó giúp các nhà máy tiết kiệm chi phí.
  • Tận dụng hết khả năng đốt cháy nhiên liệu để tối ưu hiệu suất vận hành lò hơi.
  • Có thể sử dụng nhiều nhiên liệu trong một buồng đốt, nhiên liệu có thể thay đổi linh hoạt mà không làm thay đổi kết cấu của lò hơi.
  • Lò hơi sử dụng bộ lọc công nghiệp tiêu chuẩn để giảm phát thải bụi khi có thể lọc đến 99% lượng bụi. Lượng bụi khi đẩy ra khỏi ống khói không đáng kể và dao động trong khoảng 100- 120mg/Nm3.
  • Không có cặn xỉ trong ống sinh hơi đặt trong buồng đốt, bề mặt ống được nhúng chìm trong tầng sôi làm giảm mức độ bám của tro xỉ vào bề mặt truyền nhiệt ở phía sau lò.
  • Lò hơi tầng sôi có tuổi thọ và độ bền cao, chi phí duy trì và sửa chữa thấp.

Hạn chế

  • Tiêu thụ nhiều năng lượng cho quạt gió áp suất cao.

4. Có những loại lò hơi tầng sôi nào?

Lò hơi tầng sôi có nhiều loại tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, có 02 loại lò hơi tầng sôi thường gặp là:

Lò hơi tầng sôi dạng bọt (không tuần hoàn)

Loại lò hơi này có bề dầy của lớp sôi bong bóng nằm trong khoảng từ 1000 mm đến 1650 mm, độ sụt áp trung bình vào khoảng 1cm nước/1cm bề dày lớp sôi. Thành phần cho lớp vật liệu gồm có: cát, tro, đá vôi, vật liệu khác và một lượng nhỏ nhiên liệu. Lò hơi tầng sôi dạng bọt có thể được phân chia thành các mô-đun (vùng) để giảm hoặc thay đổi tải một cách dễ dàng. Thông thường, các mô-đun được phân chia bởi các vách ngăn có khả năng chịu nhiệt. Để kiểm soát tải, lò hơi tầng sôi khi phải ngưng nhiều vùng một cách liên tục trong thời gian dài, chúng ta sẽ phải sử dụng thêm khá nhiều nhiên liệu phụ để có thể đảm bảo duy trì nhiệt độ của lớp vật liệu. Tuy nhiên, lò hơi tầng sôi dạng bọt cũng có hạn chế là hiệu suất cháy thấp, tỉ lệ Canxi và Sulfur cao, trừ khi có phân vùng đáy buồng đốt còn nếu không thì mức độ thay đổi tải lò hơi còn nhiều hạn chế, phải dùng hệ thống nạp liệu từ bên dưới tầng sôi để hạn chế than có cỡ hạt nhỏ bị sót, cháy không hết khiến cho lò có kết cấu rất phức tạp.

Nguyên lý hệ thống đốt kiểu tầng sôi 
Nguyên lý hệ thống đốt kiểu tầng sôi 

Lò hơi tầng sôi tuần hoàn

Nguyên lý làm việc của lò hơi tầng sôi tuần hoàn là thêm vào quy trình cháy một bộ phận phân ly có nhiệm vụ tách rời hoàn toàn các hạt đã cháy với các hạt chưa cháy triệt để khi các hạt này thoát ra khỏi lớp sôi trong buồng đốt. Vì vậy, dạng lò hơi này được coi là một bước cải tiến của lò hơi tầng sôi dạng bọt. Ở lò hơi tầng sôi tuần hoàn, nhiên liệu sẽ được trộn đều với vật liệu của tầng sôi một cách nhanh chóng nhờ sự chuyển động rối.

Công Ty Cổ Phần Thuận Hải

Địa chỉ: Tòa nhà Thuận Hải, Lô Vb.20a2, Đường số 24, Khu chế xuất Tân Thuận, Phường Tân Thuận Đông, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh, Việt Nam

Hotline: 1900 1766

Email: marketing@thuanhai.com.vn

Website: https://thuanhai.com.vn/

>>> Đọc thêm: Vận hành lò hơi tầng sôi tuần hoàn - Những điều nổi bật