Tin tức

BIOMASS - LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG SINH KHỐI

Khi áp dụng năng lượng sinh khối vào quy trình sản xuất, doanh nghiệp có thể đạt được nhiều ưu điểm đáng kể, từ mặt chi phí đến đầu tư ban đầu đến tạo ra tác động tích cực đến môi trường.

Khi áp dụng năng lượng sinh khối vào quy trình sản xuất, doanh nghiệp có thể đạt được nhiều ưu điểm đáng kể, từ mặt chi phí đến đầu tư ban đầu đến tạo ra tác động tích cực đến môi trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá những lợi ích mà việc sử dụng sinh khối mang lại cho ngành công nghiệp. Hãy cùng Thuận Hải tìm hiểu chi tiết trong nội dung dưới đây.

vien-nen-go-2.jpg

Các phương pháp sử dụng nhiên liệu Biomass phổ biến 

Năng lượng sinh khối là năng lượng sản sinh ra từ các phương pháp sử dụng nhiên liệu sinh khối. Hiện tại, phương pháp sử dụng Biomass được ưu tiên là Chuyển đổi nhiệt (Thermal Conversion):

a2.jpg

Đốt trực tiếp

Là việc đốt các nhiên liệu sinh học trong sự hiện diện của oxy. Lò nung và nồi hơi được sử dụng thường để sản xuất hơi nước để sử dụng trong các hệ thống sưởi ấm, làm mát hoặc để quay tuabin sản xuất điện.

Đồng đốt (Co-firing)

Là sự đốt cháy của một nhiên liệu hóa thạch (như than hoặc khí thiên nhiên) với nguyên liệu sinh khối.

Lợi ích từ việc sử dụng nhiên liệu Biomass

Lợi ích cho doanh nghiệp

  • Giảm chi phí nhiên liệu: so với nhiên liệu hóa thạch như gas, việc sử dung biomass có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm đến 50% chi phí nhiên liệu. 
  • Giảm phát thải CO2: theo chu trình carbon, lượng khí CO2 phát thải khi đốt biomass đã được cân bằng với lượng O2 hấp thụ trong suốt quá trình sinh trưởng của cây cối. Do vậy, lượng CO2 phát thải ròng là không đáng kể. Việc sử dụng nhiên liệu sinh khối có thể giúp doanh nghiệp cắt giảm đến hơn 90% lượng khí CO2 phát thải, so với khi sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

cycle-of-biomass-energy-outline.webp

Lợi ích cho Xã hội

  • Giảm thiểu sự phụ thuộc vào than đá các nhiên liệu hóa thạch: Sự phụ thuộc quá mức vào nhiên liệu hóa thạch như dầu và than đá trong những thập kỷ vừa qua, là nguyên nhân dẫn đến sự cạn kiệt về trữ lượng của các nguồn nhiên liệu này.
  • Năng lượng sinh khối có thể tăng cường an ninh năng lượng quốc gia: Năng lượng sinh khối được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu bản địa của nhiều nước châu Á, loại nhiên liệu này có tiềm năng lớn trong việc giảm sự phụ thuộc vào than đá và các nhiên liệu hóa thạch, tăng cường an ninh năng lượng quốc gia.
  • Khuyến khích sự tham gia của các xí nghiệp vừa và nhỏ: Khác với nhiên liệu dầu và khí, thậm chí là than đá, việc sản xuất năng lượng sinh khối sẽ không đòi hỏi đầu tư và xây dựng các nhà máy xử lý tổng hợp lớn. Vì vậy, đầu tư cho năng lượng sinh khối có thể mở ra các cơ hội tham gia của các công ty trong nước.
  • Nâng cao hiệu quả kinh tế nông nghiệp: Ngành kinh tế nông nghiệp ngoài chức năng cung cấp lương thực thực phẩm, giờ đây có thể trở thành nguyên liệu công nghiệp, cung cấp năng lượng sạch cho xã hội, đóng góp vào việc giảm thiểu khí nhà kính và khí độc hại. (Trong những năm qua, Thuận Hải nhận thấy tiềm năng của năng lượng sinh khối trong việc đóng góp vào sự phát triển của nền nông nghiệp nước nhà.)

batch-hinh-anh-canh-dong-lua-bac-thang.jpg
Lợi ích về mặt môi trường

Khi đặt lên bàn cân, sử dụng năng lượng sinh khối sẽ giúp giảm giảm khoảng được 70% khí CO2 và 30% khí độc hại so với than đá và xăng dầu, do năng lượng sinh khối chứa một lượng cực nhỏ lưu huỳnh, chứa 11% oxy, nên cháy sạch hơn. Bên cạnh đó, năng lượng sinh khối phân hủy sinh học nhanh, ít gây ô nhiễm nguồn nước và đất. Năng lượng sinh khối khi thải vào đất bị phân hủy sinh học cao gấp 4 lần so với nhiên liệu than đá, dầu mỏ và do đó giảm được rất nhiều tình trạng ô nhiễm đất và nước ngầm.

net-zero-2050-1.jpg

Vì vậy, việc sử dụng năng lượng sinh khối giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm thiểu khí nhà kính giúp ngăn chặn vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Nhiên liệu sinh học và vấn đề phát triển bền vững

Nguyên liệu để sản xuất nhiên liệu sinh học ưu tiên lựa chọn với tiêu chí không dùng làm lương thực thực phẩm, có năng suất và hiệu suất chuyển hóa nhiên liệu cao, có tiềm năng trồng trên đất nghèo dinh dưỡng và ao hồ hoang hóa. Đặc biệt, loại nguyên liệu này phải có giá thành thấp như là các phế liệu nông lâm nghiệp và công nghiệp chế biến. Đồng thời, phát triển nhiên liệu sinh học để đảm bảo an ninh năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.

batch-1-a-jpg-3246-1626256829-2907160301.png

Biomass sẽ đóng góp vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của các ngành năng lượng trên thế giới ngày nay và dự kiến sẽ còn chi phối ở các nước đang phát triển trong một thời gian dài sắp tới. 

Thuận Hải tự hào là người tiên phong trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng nhiên liệu Biomass, hướng đến mục tiêu quan trọng về Net Zero. Với tổng cộng 6 nhà máy tại các vị trí chiến lược như Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Bình Phước, và Quảng Nam, chúng tôi tự hào về khả năng sản xuất đa dạng, cung ứng nguồn nhiên liệu Biomass ổn định đạt tới 1 triệu tấn mỗi năm. 

xexucbiomass.png

 

 

Theo dõi Thuận Hải

0395 69 79 89